Ngày 29 tháng 7: “Phải làm cho giáo dục liên kết với đời sống”

Cách đây 87 năm, ngày 29-7-1922, Nguyễn Ái Quốc tham dự sinh hoạt tại Câu lạc bộ Ngoại ô (Club du Faubourg), sau đó đến dự mít tinh do Chi bộ cộng sản vùng Seine tổ chức tại rạp xiếc Mùa Đông ở Paris.

Ngày 29-7-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh được Chính phủ Pháp mời tham dự lễ khai mạc Hội nghị hòa bình của 21 nước Đồng minh họp tại Điện Luxembourg, tức trụ sở Thượng nghị viện Pháp.

Tháng 7-1951, trong thư gửi cán bộ và chiến sĩ bộ đội địa phương Hà Đông, Bác biểu dương: “Nhờ sự phối hợp chặt chẽ với bộ đội chủ lực, các chú đã phá tan kế hoạch của 10 tiểu đoàn địch hòng bao vây tiêu diệt lực lượng ta. Các chú lại tiêu diệt được nhiều sinh lực địch. Bác gởi lời thân ái khen các chú và khuyên các chú học tập kinh nghiệm trong trận vừa qua, ra sức củng cố lực lượng của mình để tranh lấy thắng lợi mới to lớn hơn nữa”.

Cũng trong tháng 7-1951, Bác gửi thư tới Chính ủy Đại đoàn 320 Văn Tiến Dũng, sau lời khen những chiến công đã đạt được, thư nhắc nhở: “Tư tưởng cần thông suốt từ trên đến dưới, từ trên đến dưới phải đồng cam cộng khổ. Kiên quyết đánh thắng mọi khó khăn, thắng được khó khăn tức là thắng địch một phần”.

Cùng thời gian này, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư tới Đại hội giáo dục toàn quốc với đề nghị: “Đại hội nên chú ý làm thế nào cho việc giáo dục liên kết với đời sống của nhân dân, với công cuộc kháng chiến và kiến quốc của dân tộc. Làm thế nào để phối hợp việc giáo dục của trường học với việc tuyên truyền và giáo dục chính trị chung của nhân dân”.

Tháng 7-1951, Bác cũng viết thư gửi kiều bào ta đang sinh sống tại Vân Nam (Trung Quốc), biểu dương những tấm gương tốt và mong muốn: “Kiều bào ta càng phải đoàn kết nội bộ, khuyên bảo nhau ủng hộ Đảng và Chính phủ, thành thật đoàn kết với anh em Trung Hoa, học tập đạo đức và kinh nghiệm của Trung Quốc để giúp ích cho nước nhà. Mọi người, mọi việc đều cố gắng làm kiểu mẫu”.

Ngày 29-7-1952, viết bài báo “Mỹ giúp Pháp” đăng trên Báo Cứu Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chứng minh rằng: “Mỹ giúp Pháp nâng cao địa vị, cũng giống như sợi dây thừng nâng cao địa vị người thắt cổ”.

Ngày 29-7-1959,
tiếp tục chuyến thăm Liên bang Xô Viết, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ama Ata, thủ đô nước Cộng hòa Kazhastan.

Ngày 29-7-1961, Báo Nhân Dân đăng bài “Cô học sinh 106 tuổi”, trong đó Bác giới thiệu và biểu dương tấm gương hiếu học của một bà cụ Cuba vốn là nô lệ trong chế độ cũ đã thoát nạn mù chữ. Đây cũng là biểu hiện của những thành tựu diệt giặc dốt của cách mạng Cuba.

Ngày 29-7-1964, tham dự Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra của Đảng, Bác Hồ đã phát biểu ý kiến phân tích công tác kiểm tra “góp phần vào việc củng cố Đảng về tư tưởng, về tổ chức” và nhấn mạnh, muốn thực hiện được điều đó, “đặc biệt phải nâng cao ý thức tổ chức và kỷ luật, phải thật thà phê bình và tự phê bình để làm gương mẫu trong việc chấp hành kỷ luật của Đảng. Phải chí công vô tư, không thiên vị, không thành kiến. Như thế thì mới làm tốt được công tác kiểm tra”.

Ngày 29-7-1966, một ngày sau khi quân và dân Nghệ An bắn rơi chiếc máy bay thứ 900 trên bầu trời miền Bắc, Bác gửi thư khen ngợi “tỉnh nhà” và nhắc nhở không được chủ quan. 

D.T.Q. và nhóm cộng sự

Các tin, bài viết khác