Ngày 31-3: Thời hạn ký thỏa thuận hạt nhân Iran?

Theo Kênh 2 truyền hình Israel ngày 29-3, thỏa thuận đang định hình giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) sẽ được ký kết vào ngày 31-3.

Theo đó, Iran sẽ được giữ lại 6.100 máy ly tâm và được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế theo giai đoạn. Tuy nhiên theo kênh này, các nhà đàm phán còn phải giải quyết nhiều vấn đề chủ chốt, bao gồm cả số phận của khoảng 13.000 máy ly tâm mà Iran sẽ bị cấm sử dụng theo thỏa thuận này, cho dù Tehran sẽ được phép tiếp tục công tác nghiên cứu và phát triển các máy ly tâm tiên tiến.

Thông tin này xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu với báo giới tại Lausanne, Thụy Sĩ sau các cuộc gặp riêng với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 28-3 rằng các bên đã đạt được những tiến triển lớn trong mọi vấn đề, và ông tin tưởng những bất đồng còn tồn đọng trong cuộc đàm phán hạt nhân giữa nước này và nhóm P5+1 có thể được giải quyết.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây