Một năm hoạt động của Hội đồng Nhân dân các cấp ở TP Hồ Chí Minh

Ngày càng gần dân hơn

Kế thừa những thành tựu của Hội đồng Nhân dân các khóa, Hội đồng Nhân dân khóa mới đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức và triển khai hoạt động với khối lượng công việc khá nhiều, có chú trọng đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính chuyên nghiệp và ngày càng gần dân.

Những nét mới có thể ghi nhận đôi điều ở các hoạt động giám sát, chất vấn, nâng cao chất lượng kỳ họp và công tác tiếp công dân.

- Hoạt động giám sát của Hội đồng Nhân dân được triển khai có trọng tâm, có chương trình trong năm và từng thời điểm có bổ sung nội dung với những vấn đề bức xúc được cử tri quan tâm. Năm 2004, Hội đồng Nhân dân thành phố đã triển khai 91 cuộc khảo sát, giám sát và 6 tháng đầu năm cũng đã có tới 81 cuộc khảo sát, giám sát. Hội đồng Nhân dân quận, huyện cũng đã triển khai khoảng 40 - 60 cuộc trong 1 năm.

Hội đồng Nhân dân phường, xã cũng đã đi sâu hàng chục vấn đề đặt ra trên địa bàn. Các cuộc khảo sát, giám sát được tiến hành nghiêm túc. Các cơ quan, đơn vị được giám sát đã báo cáo tình hình khá đầy đủ, trung thực. Thường trực hội đồng, thành viên các ban của hội đồng, các đại biểu, đại diện Mặt trận và các chuyên gia được mời tham gia (có đoàn có quy mô lớn, có 19 thành viên tham gia) đã tích cực góp phần làm sáng tỏ những vấn đề được quan tâm và làm cho hoạt động khảo sát, giám sát thêm sinh động và có chiều sâu.

Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo gặp gỡ, thăm hỏi người dân quận 8.

Qua hoạt động giám sát hội đồng các cấp đã nắm thực chất hơn tình hình, tác động thúc đẩy tiến độ các công trình, việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết, nâng cao trách nhiệm và sự phối hợp xử lý công việc ở địa phương ngày càng tốt hơn. Nhiều kiến nghị đã được các cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền xem xét, có văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

- Hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn cũng là một trong những hình thức giám sát của Hội đồng Nhân dân. Hoạt động này ngày càng được đại biểu chú trọng gởi về trước kỳ họp (có đại biểu gởi về hơn 30 câu chất vấn) và tiến hành ngay trong kỳ họp.

Nội dung câu hỏi chất vấn ngắn gọn, sâu sát cho thấy nhiều đại biểu đã có thông tin, nắm khá chắc những chủ trương, tình hình thực tiễn nhằm làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và các cá nhân có liên quan.

Việc tham gia chất vấn của ngày càng nhiều của đại biểu cũng đã thể hiện thái độ, sự mạnh dạn bày tỏ chính kiến và tiếng nói của cử tri trước những vấn đề đang đặt ra. Người trả lời chất vấn cũng đã bớt chung chung, đi thẳng vào vấn đề, nêu được một số nguyên nhân, biện pháp thực hiện với tinh thần trách nhiệm trước dân.

Gần đây, tại kỳ họp, Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố có tổ chức đường dây điện thoại để người dân gởi gắm những bức xúc, những vấn đề quan tâm đến kỳ họp làm cho hoạt động chất vấn thu hút được sự quan tâm của đại biểu và người dân. Các bức xúc của người dân cũng được các cơ quan, những người có trách nhiệm quan tâm giải quyết.

- Hoạt động tại kỳ họp là hoạt động rất quan trọng của đại biểu Hội đồng Nhân dân. Ở đây đại biểu sẽ tham gia quyết định những vấn đề với trách nhiệm quyền hạn được người dân giao phó. Chất lượng kỳ họp phụ thuộc vào việc chuẩn bị trước kỳ họp nhằm cung cấp cho đại biểu có những thông tin cần thiết liên quan đến nội dung kỳ họp.

Để có thêm thông tin, ngoài 2 kỳ họp chính thức trong năm, Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố còn tổ chức các hội nghị chuyên đề tạo điều kiện đại biểu tiếp cận và đối thoại với các ngành, các chuyên gia ở các lĩnh vực liên quan. Các hội nghị chuyên đề được đại biểu quan tâm và thấy cần thiết đó là hội nghị chuyên đề về thoát nước, chống ngập nước, xử lý tình hình giao thông, chống kẹt xe, dự án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Việc xem xét quyết định những chủ trương, quyết định về thu chi ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản từ vốn ngân sách... đòi hỏi các đại biểu phải có thông tin để cân nhắc quyết định đầu tư đúng đắn nhằm tạo thêm nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tránh được sai sót, dàn trải, lãng phí.

Vừa qua Hội đồng Nhân dân thành phố xem xét quyết định một số chế độ chính sách cho phường, xã và một số đối tượng công tác ở những nơi khó khăn, phức tạp đã có những tác dụng tốt - Tiếp công dân, xem xét việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, tiếp xúc cử tri và kiến nghị giải quyết ý kiến-kiến nghị của cử tri cũng là công việc được tăng cường của Hội đồng Nhân dân các cấp của nhiệm kỳ này.

Hàng tuần đại biểu chuyên trách của Hội đồng Nhân dân các cấp đều dành thời gian tiếp công dân, xử lý đơn thư của công dân (chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết hướng dẫn và trả lời cho công dân). Có tổ đại biểu cũng đã tổ chức tiếp công dân tại nơi ứng cử của mình hàng tuần.

Việc tiếp xúc cử tri cũng được thực hiện tập trung ở trước và sau kỳ họp nhưng cũng đã tổ chức nhiều hơn ở cấp phường, khắc phục dần tình trạng chỉ tiếp xúc với đại diện cử tri. Ở phường, xã đại biểu còn tham gia công tác hòa giải. Qua đây đại biểu đã ghi nhận, cảm nhận được những bức xúc, những vấn đề đang đụng chạm đến quyền lợi chính đáng của người dân.

Bằng chức trách của mình, các đại biểu đã tác động đến các cơ quan chính quyền và các ngành có liên quan để xem xét giải quyết hay giải thích cho người dân. Tỷ lệ đơn thư được trả lời nhiều hơn. Mặc dù tỷ lệ đơn thư tồn đọng cũng còn không ít, trùng lấp cũng khá nhiều (cấp TP có tới 52%) nhưng cũng đã có sự chuyển biến đáng kể.

Một năm vận hành theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, nâng cao tính chuyên nghiệp và đưa hoạt động của hội đồng ngày càng gần dân, các cấp Hội đồng Nhân dân thành phố đã có nhiều cố gắng đáng trân trọng như một tín hiệu mới đầy trách nhiệm, tâm huyết và sáng tạo.

Tuy nhiên, trên tất cả các mặt còn phải gia công nhiều hơn như công tác giám sát và hoạt động chất vấn phải sâu hơn, hậu giám sát cần được tiếp tục quan tâm xử lý, các kiến nghị qua giám sát cần tập trung và quyết liệt hơn, việc xem xét thu chi ngân sách cũng như các dự án đầu tư cần dành thời gian thích đáng để các đại biểu nghiên cứu kỹ hơn, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nghiên cứu phối hợp sao cho có hiệu quả hơn, đỡ cho người dân không phải đi lại lòng vòng, mất nhiều công sức...

Với tinh thần thực sự cầu thị, thực sự lắng nghe và không ngừng đổi mới, hy vọng Hội đồng Nhân dân các cấp ở thành phố sẽ vươn lên, xứng đáng là người đại diện đáng tin cậy cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân thành phố. 

PHẠM PHƯƠNG THẢO
Chủ tịch HĐND TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP