Hoạt động của Hội Sinh viên TPHCM

Ngày càng thiết thực và hiệu quả

Những năm gần đây, các sĩ tử lần đầu tiên “chân ướt, chân ráo” lên TPHCM dự thi đại học đã bớt nỗi lo tìm nhà trọ, tìm trường, bởi vừa bước xuống ga tàu, bến xe đã có một “đội quân” mặc áo xanh thuộc chương trình “Tiếp sức mùa thi” của Hội Sinh viên TPHCM hướng dẫn họ tận tình. Hội Sinh viên đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ sinh viên...

  • Hỗ trợ từ việc học...

Học tập và nghiên cứu khoa học, bổ trợ kiến thức chuyên sâu là nhiệm vụ và quyền lợi hàng đầu của sinh viên. Nhiệm vụ đó đã được các cấp Hội Sinh viên trong nhà trường xác định và thực sự trở thành mũi nhọn trong phong trào sinh viên tại TPHCM. 5 năm qua, Hội Sinh viên TPHCM đã tổ chức nhiều phong trào để nâng cao chất lượng học tập nghiên cứu khoa học.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” của Hội Sinh viên đã thiết thực giúp đỡ học sinh các tỉnh về TPHCM dự thi đại học. 

Đã có 185.000 lượt sinh viên được hỗ trợ để vượt khó trong học tập, tiếp sức đến trường; 200 câu lạc bộ, đội nhóm học thuật chuyên ngành ra đời.

Chính các hoạt động này đã tạo điều kiện, môi trường cho sinh viên tích lũy và làm giàu tri thức, hàng ngàn sinh viên đoạt giải Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ, giải thưởng Khoa học sinh viên Euréka và các giải thưởng quốc tế.

Nhiều loại hình hỗ trợ chuyên môn đa dạng như câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ mô hình, bản tin học tập, hội thảo, xê-mi-na, hay những cuộc thi chuyên ngành được tổ chức thường xuyên đều xuất phát từ nhu cầu nâng cao chất lượng học tập của sinh viên, do sinh viên tự thiết kế, tổ chức. Có trên 10.000 buổi thảo luận chuyên đề, hội thảo được tổ chức, 8.174 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên với hơn 11.100 lượt sinh viên tham gia.

Nhiều đề tài có tính ứng dụng thực tiễn cao được các doanh nghiệp hỗ trợ, mua tác quyền đưa vào sản xuất. Cuộc vận động “Mùa thi nghiêm túc” được tổ chức hiệu quả tại các trường đã xây dựng ý thức tự giác học tập trong sinh viên, giảm bớt tệ nạn quay cóp.

  • Đến việc làm

Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM (trực thuộc Hội Sinh viên), đã là địa chỉ của sinh viên từ các tỉnh về TPHCM học tập. Từ năm 1996 – khi chương trình giới thiệu nhà trọ sinh viên và thí sinh đi thi ra đời (đến nay là chương trình “Tiếp sức mùa thi”), trung tâm đã tiếp nhận 13.255 địa chỉ nhà trọ; tư vấn giới thiệu nhà trọ cho 142.235 thí sinh lần đầu tiên đến TPHCM.

Đây là chương trình hỗ trợ và tiếp sức kịp thời cho các thí sinh, phụ huynh khi lần đầu tiên đến TPHCM tìm được chỗ trọ an toàn, gần điểm thi và được hướng dẫn các thông tin bổ ích liên quan đến kỳ thi tuyển sinh. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” có ý nghĩa xã hội sâu rộng, được dư luận đồng tình ủng hộ và được Trung ương Đoàn nhân rộng trong toàn quốc từ năm 2002.

Trung tâm còn có nhiều hoạt động hỗ trợ khác như tư vấn hướng nghiệp cho học sinh phổ thông; lo vé tàu, xe về Tết cho sinh viên ở tỉnh; tổ chức tham quan thực tế tại các công ty xí nghiệp; bồi dưỡng kỹ năng phỏng vấn xin việc… Trong 5 năm qua, đã có 74.232 chỗ trọ, 71.154 việc làm thêm được giới thiệu; 20.000 suất học bổng của Hội Sinh viên các cấp được trao cho sinh viên với tổng trị giá 7,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ điều kiện cho sinh viên đến các đơn vị, tự giới thiệu khả năng với các doanh nghiệp, tiếp cận thông tin việc làm, chỗ thực tập… Hoạt động này đã giới thiệu cho 55.768 sinh viên có việc làm (bán thời gian và việc chuyên môn).

Phong trào “Đồng hành cùng sinh viên vượt khó” là chương trình hỗ trợ, tiếp sức cho các sinh viên nghèo có tinh thần vượt khó trong cuộc sống. Hình thức hỗ trợ là cho mượn tiền đóng học phí, tặng tài liệu, giới thiệu sinh viên đến các nhà mạnh thường quân, tặng học bổng bảo trợ, hỗ trợ việc làm, nhà trọ miễn phí, tặng thẻ bảo hiểm, tặng xe đạp, tặng kính cận cho sinh viên. 

TRẦN TOÀN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn