Trung Đông

Ngày đẫm máu nhất ở Dải Gaza

Tính đến sáng ngày  4-11, đã có 19 người Palestine thiệt mạng trong một loạt vụ không kích khi Israel đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Dải Gaza đêm 3-11. Đây là ngày đẫm máu nhất ở lãnh thổ này trong nhiều tháng qua, nâng tổng số người Palestine thiệt mạng trong 3 ngày qua lên con số 35 người.

Các vụ không kích trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi khoảng 200 phụ nữ Palestine tiến hành biểu tình và giải thoát nhiều tay súng Palestine bị bao vây ở một nhà thờ tại thị trấn Beit Hanoun, phía Bắc Dải Gaza, khu vực mà Israel đã chiếm đóng từ ngày 1-11
.
Những phụ nữ này đã lao vào che chở và tình nguyện làm lá chắn giúp các tay súng Palestine thoát đi. Lính Israel đã nổ súng làm 4 người thiệt mạng, trong đó có 2 phụ nữ.

Trước tình hình đó, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để ngăn chặn tình trạng đổ máu trên. Lãnh đạo các nước Anh, Pháp và Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan đều bày tỏ quan ngại về sự leo thang bạo lực này, đồng thời hối thúc Israel kiềm chế và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế để tránh gây thương vong cho dân thường.

Trước đó, ngày 3-11, binh lính Israel cũng đã bắt giữ ông Abdel Rahman Zidan, Bộ trưởng Các Công trình công cộng và Nhà ở thuộc phong trào Hamas cầm quyền.

X.H. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.