Ngày đầu xét tuyển nguyện vọng 2: Còn nhiều nhiêu khê

(SGGPO).- Ngày 25-8, các trường bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV) 2. Dù Bộ GD-ĐT đã có công điện khẩn yêu cầu các trường thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh trong xét tuyển NV2 nhưng nhiều trường vẫn cố tình xé rào, không thực hiện đúng chỉ đạo.

Thí sinh chờ nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TPHCM. Ảnh: THANH HÙNG

Để việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 nghiêm túc và đúng Quy chế tuyển sinh, Bộ GD-ĐT đã có công điện khẩn yêu cầu Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các đại học, học viện và các trường đại học, trường cao đẳng thực hiện đúng quy định trong việc thông báo và nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 theo đúng thời hạn từ ngày 25-8 đến 17 giờ ngày 15-9. Đồng thời, Bộ cũng lưu ý các trường không gửi giấy triệu tập trúng tuyển NV2 cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường và cả thí sinh có nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 nhưng không đúng quy định. 

Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, tình hình nhận hồ sơ xét tuyển NV2 tại các trường trở nên rối bời. Thông tin từ các trường cho biết, năm nay Bộ GD-ĐT gửi dữ liệu tổng về thí sinh dự thi cả nước (trừ số thí sinh đã trúng tuyển NV1) trễ nên các trường gần như bị động trong việc kiểm dò thông tin của thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển NV2. Do đó, dù nhận hồ sơ nhưng các trường không thể tiến hành kiểm tra những phiếu điểm nghi ngờ làm giả.  Cũng chính vì thế mà các trường không thể cập nhật lượng hồ sơ NV2 trong ngày đầu tiên vào từng ngành. 

Trong khi đó, một số trường yêu cầu thí sinh phải kê khai nhiều thông tin không cần thiết khi thí sinh nộp hồ sơ. Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, nhiều phụ huynh, thí sinh cảm thấy phiền phức khi phải mất khoảng 15 – 20 phút để ghi phiếu kê khai thông tin. Thậm chí, nhà trường yêu cầu thí sinh kê khai khả năng tài chính để xin du học tại nước ngoài. 

Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn xé rào ở nhiều điểm trong ngày đầu tiên nhận hồ sơ. Cụ thể, trường in sẵn biên lai thu lệ phí xét tuyển 20.000 đồng/hồ sơ (vượt 5.000 đồng so với quy định của Bộ GD-ĐT). Ngoài ra, trường còn phát biên nhận yêu cầu thí sinh đúng 15 giờ ngày 1-9-2011 đến nhận kết quả. Khi thí sinh thắc mắc trường có giải quyết việc rút hồ sơ trong vòng 15 ngày như quy định, các cán bộ thu nhận hồ sơ phớt lờ và nhấn mạnh trường sẽ tạo điều kiện cho các anh chị có kết quả trúng tuyển sớm nên yên tâm, khỏi cần rút hồ sơ. Chưa hết, trường còn bắt buộc thí sinh, phụ huynh điền thêm những thông tin đã có trong phiếu điểm như: điểm từng môn, điểm tổng, khu vực - đối tượng ưu tiên vào đơn xét tuyển của nhà trường thì mới nhận hồ sơ...

Thí sinh đóng lệ phí nộp hồ sơ xét tuyển NV2. Ảnh: THANH HÙNG

Cũng trong ngày hôm nay, rất nhiều thí sinh đã chạy lòng vòng xin phiếu điểm để làm thủ tục xét tuyển NV2 nhưng bất thành. Nhiều thí sinh, phụ huynh đến Sở GD-ĐT TPHCM xin phiếu điểm nhưng nhân viên phụ trách tuyển sinh của sở cho rằng đã chuyển về cho các trung tâm luyện thi. Khi tới trung tâm thì nơi này cho biết chưa nhận được phiếu điểm. Tương tự, nhiều trường hợp thí sinh hoang mang vì đến nay vẫn chưa chưa nhận được phiếu điểm do các trường tổ chức thi chậm trễ trong việc gửi dữ liệu điểm cho các trường không tổ chức thi. 

T.Hùng

Các tin, bài viết khác