Ngày hội đại đoàn kết

Những năm gần đây, cứ vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11), các khu dân cư đều tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Việc tổ chức ngày hội không chỉ ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam trong lịch sử cách mạng mà còn nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Mặt trận trong tình hình mới. Qua ngày hội, người dân cùng thống nhất đánh giá về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “vì người nghèo”, “phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội”… ngay tại khu phố, ấp của mình; biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu, những gương người tốt việc tốt…; cùng nhắc nhau thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương mình.

Dịp này, các khu dân cư tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn văn nghệ “cây nhà lá vườn”, đọc những bài thơ tự sáng tác, tổ chức các cuộc thi đấu cầu lông, cờ tướng, thi cắm hoa, nấu ăn…, đồng diễn thể dục dưỡng sinh, đi bộ đồng hành, làm vệ sinh khu dân cư, tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo, trao học bổng cho học sinh giỏi…

Mỗi năm, tổ chức ngày hội ở khu dân cư một lần nên khu phố, ấp có sự tập trung sao cho ngày hội được tổ chức chu đáo và có sự tham gia của các hộ dân. Và trong thực tế, người dân đến với ngày hội khá đông, nhiều nơi lên đến vài trăm người. Nhiều đồng chí lãnh đạo từ cấp cao nhất tới cấp phường, xã cũng đã về dự với các khu dân cư. Các đồng chí đã thông tin, nhắc nhở, gửi gắm, chung vui cùng người dân.

Lễ hội ở khu dân cư thiết thực, ngắn gọn, không rình rang, tốn kém, cũng tạo được sinh khí, tạo được sự gắn bó, hiểu biết lẫn nhau, kể cả khu dân cư ở khu vực trung tâm thành phố - do điều kiện sinh hoạt, làm việc khác nhau, không dễ tập hợp một lúc được đông người. Có người dân sống ở khu dân cư nói vui là: Có khi người trên tivi còn quen hơn người sống cùng khu phố.

Vấn đề thu hút sự quan tâm của người dân ở khu dân cư là việc xây dựng khu phố, ấp văn hóa, xây dựng gia đình văn hóa. Cho dù có khu dân cư đạt tiêu chuẩn khu phố văn hóa hàng chục năm, hay nhiều gia đình văn hóa đạt danh hiệu nhiều năm, nhưng trong sự quan tâm của nhiều người thì đây là những nội dung phải không ngừng phấn đấu, không được chủ quan, nặng hình thức, dán nhãn mác rồi xong. Việc nâng cao chất lượng sống, không gian văn hóa ở đô thị cũng như xây dựng nông thôn mới đòi hỏi sự tham gia của cả cộng đồng, từ việc làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp, không có tội phạm và tệ nạn xã hội, đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chấp hành kỷ cương phép nước, xây dựng cuộc sống bình yên, mọi nhà đều ấm no, hạnh phúc. Cùng với việc phát huy vai trò của Mặt trận, đoàn thể ở khu dân cư là tăng cường sự quản lý nhà nước, trong đó chức năng, nhiệm vụ của mỗi cấp phải được phân định rõ ràng, rành mạch, nhất là ở cơ sở để khi có việc người dân còn biết liên hệ để được giải quyết kịp thời.

Hiện nay, việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư gần như phủ khắp, tuy chất lượng chưa đều nhưng đã có phần lễ đầy ý nghĩa và phần hội cũng khá vui và phấn khởi trong sự cố gắng của các chi bộ, ban điều hành khu phố, ấp, của Mặt trận và các đoàn thể, cùng sự tham gia của các hộ dân. Mọi sự cố gắng không chỉ để có một ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư được tổ chức tốt trong năm mà trong ý thức và hành động của người dân đều thể hiện sự chung lo xây dựng môi trường sống an vui, trong lành, có điều kiện sống ngày một tốt hơn trong sự phát triển đi lên của địa phương và cả nước.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần xác định quan hệ lao động trong nền kinh tế số

Những năm gần đây, khi Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng thì cơ hội từ kinh tế số càng không thể bỏ qua. Dù là nước đang phát triển, Việt Nam không thể đi sau trong tiến trình phát triển kinh tế số. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: