Ngày thơ Việt Nam lần 8 sẽ là đại lễ hội thơ ca

(SGGP). – “Ngày thơ Việt Nam lần thứ 8, tại Văn Miếu - Hà Nội vào đúng ngày rằm tháng giêng, tức 28-2, sẽ là đại lễ hội thơ ca kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long”, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh đã khẳng định như trên tại buổi họp báo được tổ chức chiều qua 23-2.

Theo đó, ngày thơ Việt Nam xuân Canh Dần được tổ chức khá công phu và sẽ diễn ra trên mọi miền đất nước với nhiều hoạt động được tổ chức trong suốt 3 ngày, từ 13 - 15 tháng giêng Âm lịch.

Ngày đầu tiên là ngày tôn vinh thơ dịch, có sự tham gia của một số dịch giả nước ngoài, được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Nga, Hà Nội. Ngày 14 tháng giêng, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho các nhà thơ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc và các nhà thơ, nhà văn mới mất. Tiếp đó, chiều và tối ngày 14 tháng giêng Âm lịch, tại Văn Miếu - Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động tôn vinh thơ như khai mạc sân thơ dân tộc, đêm chung kết cuộc thi thơ sinh viên. Ngày thơ không chỉ vừa thể hiện được sự tôn vinh truyền thống, trân trọng nét hiện đại mà còn phải thu hút được sự quan tâm của giới trẻ, những người nuôi dưỡng nàng thơ.

Năm nay cũng là lần đầu tiên Hội nhà văn tổ chức lễ rước lửa thiêng từ Đền Thượng ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng về Hà Nội, với các điểm dừng chân tại Việt Trì, chân cầu Thăng Long và trung tâm lễ hội là Văn Miếu. Ngọn lửa thiêng sẽ được thắp sáng trong suốt thời gian diễn ra ngày hội.

Cùng với 63 cây thơ, đại diện cho thơ ca 63 tỉnh, thành cả nước được dựng tại đây là hàng loạt các hoạt động tôn vinh nàng thơ cũng sẽ được tổ chức như trưng bày, thể hiện hàng trăm các tác phẩm liên quan tới thơ. Cây thơ dân ca dân tộc, lễ thả thơ, trình diễn thơ, vườn thơ và gốm Bát Tràng... cũng được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng sẵn sàng nâng cánh nàng thơ trong đêm hội thơ rằm Nguyên tiêu năm 2010.

Th.Hà

th.hà

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.