Ngày thứ 2 bắt buộc đội nón bảo hiểm tại TPHCM: Có dấu hiệu đội NBH để đối phó

* Một số siêu thị thu tiền giữ nón
* Khẩu trang và nón vải dành cho người đội NBH hút hàng

Bãi giữ xe tại Ga Sài Gòn giữ nón BH cho khách với giá 500 đồng/lượt.Ảnh: HỒ VIỆT

Trong ngày chủ nhật 16-12, theo ghi nhận của PV Báo SGGP tỷ lệ người người đi xe máy đội NBH đã tăng cao hơn ngày đầu tiên, nhất là khu vực nội thành TPHCM.

Tối 16-12, ở nhiều tiệc cưới, nhất là khu Đệ Nhất khách sạn, Tân Bình, hầu hết khách dự tiệc đều đội NBH, kể cả phụ nữ trong những bộ váy xinh xắn và những bộ tóc được bới công phu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng ghi nhận được rất nhiều trường hợp đội NBH nhằm để đối phó như: chỉ đội khi qua trạm CSGT, đội nón nhưng không gài quai hoặc đội nón bảo hộ lao động.

Theo thượng tá Võ Văn Vân, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ (CA TPHCM), những trường hợp đội NBH không đúng quy cách trên CSGT chỉ mới nhắc nhở chứ chưa xử phạt, riêng đối với các trường hợp không đội NBH hoặc đội nón bảo hộ lao động thì lực lượng CSGT kiên quyết xử phạt. “Đội NBH là để bảo vệ cho chính mình chứ không nên đội để đối phó CSGT”- thượng tá Vân nhắc nhở.

Ghi nhận của chúng tôi tại một số quán nhậu dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, KCN Tân Bình, đường Nguyễn Thị Diệu, Hồ Xuân Hương, Sư Thiện Chiếu (quận 3)... vào buổi tối có rất nhiều người không đội NBH vì cho rằng… ban đêm không sợ phạt. Còn tại các siêu thị trong ngày nghỉ cuối tuần các điểm giữ nón trở nên quá tải. Một số siêu thị đã bắt đầu thu tiền giữ nón như siêu thị Sài Gòn (đường 3 Tháng 2) giữ nón 500 đồng/lượt, ga Sài Gòn trang bị thêm kệ để NBH và thu tiền giữ nón 500 đồng/lượt.

Một số bãi giữ xe của các trường học và các bãi giữ xe của lực lượng TNXP đều có bảng hướng dẫn cho khách khóa NBH dưới yên xe. Các bệnh viện giữ NBH với giá 1.000 đồng/lượt; Bến xe Miền Đông và một số bãi giữ xe khu vực quận 1 thu 2.000 đồng/lượt. Hầu hết các bãi giữ xe đều ghi biển số xe lên NBH để giữ hoặc sử dụng vé giữ xe đạp để giữ NBH…

Sau quy định bắt buộc đội NBH, hiện nay trên địa bàn TPHCM xuất hiện nhiều loại khẩu trang, nón vải dành cho phụ nữ đi xe máy đội NBH. Giá bán loại nhỏ 6.000 đồng/cái, loại lớn 12.000 đồng/cái.

Chị Yến, người bán khẩu trang này ở đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), cho biết mấy ngày gần đây có rất đông phụ nữ chọn mua loại khẩu trang mới này vì nó rất tiện lợi. Không chỉ khẩu trang mà cả mặt hàng nón vải rộng vành cũng được thiết kế cho phù hợp khi đội NBH. Loại nón này khi đội lồng trong NBH (loại nửa che đầu) có tác dụng che nắng cho chị em phụ nữ.  

NHÓM PV TSXH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cấm xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu dịp tết

Chiều 22-1, ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thống nhất cấm xe 3 trục trở lên qua cầu Rạch Miễu trong các giờ cao điểm vào dịp Tết Tân Sửu 2021.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC