Ngày thứ 2 kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM khóa VII: Làm rõ trách nhiệm điều hành

* Ông Lê Minh Trí trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Hôm qua (9-12), dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo, ngày làm việc thứ hai kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM khóa VII đã diễn ra. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân. Các đại biểu (ĐB) HĐND TP tiếp tục mổ xẻ vai trò quản lý, chỉ đạo, điều hành của UBND TP trong việc xử lý hàng loạt vấn đề nóng bỏng liên quan đến người dân, đồng thời góp ý thông qua một số dự thảo Nghị quyết của HĐND TP.


Phải trả lời cử tri về dự án bãi rác Đa Phước

ĐB Nguyễn Đăng Nghĩa vẫn rất bức xúc khi đề cập đến dự án bãi rác Đa Phước. Ông Nghĩa cho rằng: Cử tri mong muốn UBND TPHCM trả lời rõ vì sao tạm ứng cho Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) 9 triệu USD từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường, mà theo Kiểm toán nhà nước thì khoản chi này là sai quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Hiện nay tình trạng nước rỉ, mùi hôi thối… ảnh hưởng quá lớn đến người dân, UBND TP xử lý việc này như thế nào? “Đây chỉ là một bãi rác nhưng được bảo vệ rất nghiêm ngặt, khó tiếp cận, chuyện gì đang diễn ra ở đây vậy?”- ĐB Nghĩa đặt nghi vấn. Ngoài ra, ĐB Nghĩa cũng yêu cầu UBND TP trả lời rõ cho cử tri cả thông tin Kiểm toán Nhà nước đã xác định số tiền bồi thường sự cố tràn dầu vào tháng 12-2003 với số tiền gần 11 tỷ đồng được đem gửi ngân hàng để hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Riêng Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo đề nghị: UBND TP phải có ý kiến trình Chính phủ cho TPHCM tạm hoãn thực hiện Nghị định 92/2009/NĐ-CP (quy định về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với CBCC ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã) vì sẽ ảnh hưởng quá lớn.

Bà Phạm Phương Thảo phân tích: Theo Nghị định 92/2009/NĐ-CP thì thu nhập lực lượng không chuyên trách ở phường xã sẽ chỉ còn hưởng mức lương không vượt quá hệ số 1,0 mức lương tối thiểu chung, tương đương mức lương tối thiểu 650.000 đồng/người/tháng, mà cũng không có BHXH, BHYT. Trong khi hiện nay TPHCM đã hỗ trợ đội ngũ này hưởng mức lương tương đương hệ số 1,86 và còn thêm các khoản khoán khác. “Nếu UBND TP không kiến nghị ngay thì cơ sở sẽ mất cán bộ nhiều hơn” – bà Phạm Phương Thảo khẳng định.

Tăng giá vé xe buýt để... “cứu” kẹt xe?

Góp ý cho dự thảo Nghị quyết của HĐND TP về phân bổ dự toán ngân sách của TP năm 2010, trong đó kinh phí chi cho trợ giá xe buýt chiếm đến 700 tỷ đồng, ĐB Đặng Văn Khoa đề nghị làm rõ số tiền này chi thế nào, hiệu quả ra sao vì theo ông thì: “Không an tâm lắm!”.

ĐB Trần Quang Phượng giải thích ngay: Số tiền trợ giá đó là để giúp người nghèo mua vé xe buýt (lẽ ra giá vé là 6.000 đồng/lượt/hành khách nhưng được trợ giá còn 3.000 đồng/lượt/hành khách), để khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn nhằm kéo giảm kẹt xe do sử dụng xe cá nhân…

Ông Phượng cho rằng: Số tiền đó thật ra không nhiều, lẽ ra đến năm 2010 phải cần đến 820 tỷ đồng để trợ giá xe buýt. Sở dự kiến xin tăng giá vé từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng/lượt/hành khách để có thêm khoảng 70-80 tỷ đồng.

“Tiền trợ giá xe buýt không phải là ân huệ dành cho Sở GTVT mà đó là hỗ trợ cho các đơn vị vận tải, chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ quản lý, tham mưu, theo tôi phải có số tiền này để… cứu vấn đề ùn tắc giao thông! Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị nếu chỉ chi trợ giá xe buýt là 700 tỷ đồng thì Sở GTVT sẽ xin tăng giá vé từ tháng 1-2010!”- ông Phượng khẳng định.

ĐB Nguyễn Minh Hoàng cho rằng: Việc chi hỗ trợ xe buýt là chuyện phải làm nhằm phát triển lượng người dùng phương tiện này. Tuy nhiên, theo ĐB Hoàng, lượng người dân sử dụng xe buýt ít nhất cũng phải đạt 10%, chứ chỉ 7% như hiện nay là quá thấp. Để làm được điều này, Sở GTVT phải giảm trùng lắp tuyến, bố trí giờ và tuyến hợp lý, nâng chất lượng phục vụ hành khách… “Nếu làm tốt những yêu cầu này thì việc trợ giá xe buýt có tăng thêm mỗi năm từ 100 đến 200 tỷ đồng cũng là chuyện bình thường”, ông Hoàng nói.

Hôm nay (10-12), ngày thứ 3 kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM khóa VII sẽ diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Dự kiến, lãnh đạo 4 sở sẽ trả lời chất vấn gồm: Công thương, Kế hoạch - Đầu tư, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Giáo dục - Đào tạo. 

Ông Lê Minh Trí trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chúc mừng tân Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Minh Trí. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 9-12, HĐND TPHCM đã bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND TPHCM và Ủy viên UBND TPHCM (nhiệm kỳ 2004-2011). Theo đó, ông Lê Minh Trí (SN 1960, quê quán xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM, Cử nhân Luật, Cao cấp lý luận chính trị), Thành ủy viên, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 1, trúng cử vào chức danh Phó Chủ tịch UBND TPHCM với số phiếu 66/71.

Ông Võ Văn Luận (SN 1955, quê quán xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi TPHCM, Cử nhân Luật, hành chính, kỹ sư cơ khí, cao cấp lý luận chính trị), Chánh văn phòng UBND TPHCM, trúng cử chức danh Ủy viên UBND TPHCM với số phiếu 69/71.  

Kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM khóa VII thông qua 12 nghị quyết (NQ) gồm: NQ quyết toán ngân sách năm 2008; NQ dự toán phân bổ ngân sách năm 2010; NQ đầu tư xây dựng cơ bản bằng vốn ngân sách TP năm 2010; NQ thu lệ phí cấp biển số nhà; NQ thu lệ phí chứng minh nhân dân và phí đăng ký cư trú trên địa bàn TPHCM; NQ tham quan khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi; NQ thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường trên địa bàn TPHCM…

Có 1 NQ chủ tọa kỳ họp và các đại biểu HĐND TP không thông qua là NQ tiêu chí các dự án đầu tư thông qua hoạt động HĐND TP quyết định chủ trương đầu tư.

Riêng NQ đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn TP bằng nguồn vốn ngân sách TP năm 2010, UBND TPHCM đề xuất 264 dự án nhưng qua thảo luận tại tổ và hội trường đã đưa thêm 19 dự án đầu tư mới; trong đó, tổ đại biểu HĐND TPHCM trên địa bàn quận 8 đã kiến nghị đưa vào 8 dự án đầu tư xây dựng trường học được UBND TPHCM đồng ý.

VÂN ANH – HỒNG HIỆP

* Thông tin liên quan:

>> Khai mạc kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM khóa VII 
Thiếu giải pháp cho vấn đề dân sinh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP