Ngày thứ 6 phiên toà xét xử vụ án tham nhũng tại các bưu điện: “Điệp khúc” so bì, đổ lỗi và kêu ca!

Trọn ngày hôm nay, 17-4, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục thẩm vấn nhóm các bị cáo nguyên là lãnh đạo các bưu điện về hành vi cố ý làm trái các quy định trong quản lý kinh tế, tiếp tay để Nguyễn Lâm Thái và đồng bọn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Hầu hết các bị cáo đều áp dụng “điệp khúc” so bì vì sao có đến 26 đơn vị cũng có hành vi vi phạm tương tự lại được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và không ngớt kêu ca về kết quả giám định giá trị thiệt hại. Đó cũng là diễn biến chính của phiên xử này.

“Nhắm mắt” ký hợp đồng!?

Bị cáo nguyễn Trường Canh trả lời thẩm vấn trước toà.

Tại toà, bị cáo Nguyễn Trường Canh (nguyên Gíam đốc Bưu điện Bình Thuận) khai đã trực tiếp ký 10 hợp đồng kinh tế với các công ty thuộc tập đoàn “CIP” của Nguyễn Lâm Thái nhưng có đến 9 hợp đồng bị cáo này giao cho cấp phó duyệt nội dung hợp đồng, ra quyết định đầu tư…

“Cấp dưới trình hồ sơ lên thì tôi ký vì tôi nghĩ mình đã giao cho cấp phó và các phòng ban hết rồi, tôi tin họ tham mưu kỹ càng rồi”, bị cáo Canh “hồn nhiên” khai.

“Vậy bị cáo có nhớ mình đã ký hợp đồng mua sắm những gì không và vì sao lại tổ chức mua sắm trực tiếp mà không thông qua đấu thầu, chào hàng, chào giá cạnh tranh?”, toà hỏi.

“Dạ bị cáo nhớ là có mua phù điêu, mua camera…Bị cáo thấy đây là những hợp đồng nhỏ, dưới 100 triệu đồng nên cho mua sắm trực tiếp theo quy định của tổng công ty”, bị cáo Canh trả lời.

“Nhưng trong số 10 hợp đồng mà bị cáo ký có đến 6 hợp đồng trị giá trên 100 triệu đồng và đều mua sắm trực tiếp”, toà nhắc.

Khi được nhắc, nguyên giám đốc Bưu điện Bình Thuận đã tỏ ra lóng ngóng và tiếp tục “đổ” cho cấp dưới: “Thực ra tôi giao toàn bộ cho cấp dưới và gần như tin tưởng tuyệt đối cấp dưới khi họ tham mưu việc mua sắm như vậy là đúng và đây là việc mua sắm từ kinh phí đơn vị. Hơn nữa, có những hợp đồng mua sắm phục vụ mục đích tuyên truyền, phục vụ chính trị nên cần phải làm nhanh”.

“Vậy bị cáo có kiểm tra hồ sơ hợp đồng trước khi ký?”, toà truy tiếp. Bị cáo Canh ấp úng: “Dạ lúc có lúc không. Bởi tất cả các hợp đồng này khi đặt bút ký kết tôi hết sức tin tưởng vào cấp dưới, phía đối tác lại trưng ra văn bản thẩm định giá, rồi cấp dưới cũng nói là đã tham khảo giá ở các đơn vị bạn rồi…”.

Cáo trạng đã quy kết, trong thời gian từ tháng 5-1999 đến 5-2004, Bưu điện tỉnh Bình Thuận đã ký 13 hợp đồng kinh tế với 4 công ty của Nguyễn Lâm Thái để mua các loại vật tư thiết bị với tổng giá trị của các hợp đồng là trên 1,7 tỷ đồng gây thiệt hại trên 1,3 đồng.

Cũng kiểu “nhắm mắt” ký hợp đồng mua sắm vật tư, thiết bị của Nguyễn Lâm Thái, bị cáo Lê Quang Trung, nguyên Giám đốc Bưu điện Bạc Liêu đã khiến những người dự khán không nhịn được cười khi “thành thật” khai sở dĩ phải ký hợp đồng mua hàng của Thái là vị sợ… Thái “méc” với cấp trên nếu từ chối.

“Nói như vậy tức bị cáo đánh giá cao Nguyễn Lâm Thái, đúng không?”, toà truy.

Bị cáo Lê Quang Trung trước vành móng ngựa.

 “Tình thật là bị cáo không muốn tiếp xúc nhiều với anh Thái, thậm chí muốn trốn ảnh vì kinh phí của bưu điện eo hẹp lại còn phải để dành phục vụ nhiều mục địch khác. Nhưng không hiểu vì sao mà Thái lọt qua bảo vệ lọt vào phòng tôi chào mời. Tôi thấy Thái có quan hệ rộng, hay nói chuyện với mấy ảnh ở trên, nếu từ chối sợ Thái méc lại…”, bị cáo Trung khai.

“Khi mua sắm vật tư, thiết bị, bị cáo có cho khảo sát giá cả?”, toà hỏi.

“Tôi có giao phòng chức năng kiểm tra, chuẩn bị hồ sơ, nhưng không hề biết 3 bản báo giá của 3 đơn vị tham gia chào hàng đều là của anh Thái. Tôi thừa nhận có sai sót vì quá tin cấp dưới".

Theo cáo trạng, từ tháng 11-2002 đến tháng 12-2004, Bưu điện tỉnh Bạc Liêu do Lê Quang Trung làm giám đốc đã ký 7 hợp đồng kinh tế với 3 công ty của Nguyễn Lâm Thái với tổng trị giá trên 1,6 tỷ đồng gây thiệt hại 1,3 tỷ đồng cho Nhà nước.
 
So bì và kêu ca

Trả lời thẩm vấn tại toà, bị cáo Phạm Chương, nguyên Giám đốc Bưu điện Đồng Nai cho rằng kết quả giám định giá trị thiệt hại trong vụ án này có quá nhiều bất ổn về mặt pháp lý, bất ổn về phương pháp tính gây bức xúc và ảnh ảnh hưởng đến sinh mạng chính trị của nhiều người có mặt trong vụ án này.

Cũng như những bị cáo khác, trong phần trả lời thẩm vấn trước đây, bị cáo này tiếp tục “điệp khúc” so bì khi hỏi ngược lại HĐXX là vì sao cũng với hành vi tương tự các bị cáo nguyên là lãnh đạo các bưu điện đang có mặt tại phiên toà hôm nay với tư cách là bị cáo, nhưng lãnh đạo của 26 bưu điện khác lại bình an vô sự, được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự?

Bị cáo Phạm Chương bị truy tố vì đã ký tổng cộng 8 hợp đồng kinh tế mua sắm trực tiếp với 2 công ty "con" của Nguyễn Lâm Thái tổng trị giá hơn 2,4 tỉ đồng, gây thiệt hại gần 2 tỉ đồng nhưng không ngớt kêu ca mình bị truy tố, xét xử về hành vi cố ý làm trái là không thỏa đáng.

Cùng kêu ca về kết quả giám định do cơ quan điều tra công bố, bị cáo Nguyễn Trường Canh khai trước đây do quá tin tưởng vào kết quả của cơ quan điều tra cung cấp bởi phía công an cho biết đây kết quả giám định độc lập mà không hề để ý đến phương pháp tính nên tại toà bị cáo này đề nghị HĐXX xem xét lại kết quả giám định để xem xét mức độ phạm tội của từng bị cáo.

Tương tự, bị cáo Phạm Minh Quang, (nguyên Giám đốc Bưu điện tỉnh Cà Mau) đã trực tiếp giao dịch ký 11 hợp đồng với 5 công ty "con" của Nguyễn Lâm Thái trị giá hơn 2,7 tỉ đồng, gây thiệt hại hơn 2,1 tỉ đồng nhưng tại toà, bị cáo này cũng cho rằng có sai phạm nhưng chỉ là hành chính, đề nghị xem xét lại về cách tính thiệt hại.

"Bị cáo không có khả năng phản bác lại nhưng vẫn thấy giám định thiệt hại không ổn", bị cáo Quang nói.

Các bị cáo đều cùng kêu ca, so bì về việc tại sao có nhiều bưu điện trong quá trình tra được bóc tách phần ký kết các hợp đồng kinh tế cung cấp phù điêu dẫn đến giá trị thiệt hại thấp nên họ được miễn tố, còn 12 bưu điện mà những lãnh đạo đang là bị cáo trong phiên toà này thì lại không được xem xét ? Về vấn đề này, HĐXX ghi nhận và cho biết sẽ xem xét sau.

Ngày mai (18-4), phiên toà sẽ tiếp tục với phần thẩm vấn.

Vĩnh Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an lấy lời khai của nghi phạm

Vụ xác người trong vali: Nghi phạm là chủ nợ của nạn nhân

Nghi phạm vụ sát hại đồng hương, phân xác bỏ vali ở quận 7 đã khai nhận động cơ thực sự, là xuất phát từ chuyện nạn nhân nợ tiền nhưng không chịu trả nên bực tức. Nghi phạm “dụ” nạn nhân tới nhà chuốc bia chứa thuốc ngủ rồi sát hại…

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ngày 15-12, xét xử “giang hồ mạng” Phú Lê

Cùng ra hầu Tòa về tội “Cố ý gây thương tích” với Phú Lê trong vụ án này còn có 2 bị cáo: Hoàng Văn Thụy (sinh năm 1995, trú tại xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Trần Văn Tư (sinh năm 1988, trú tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).