Ngày vui của trẻ nghèo biên giới

…Vậy là những đứa bé ở xã Tân Hội (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) đã có 2 ngày cuối tuần thật vui khi mới đây nhóm “Y tế - Xã hội” của sinh viên các trường đại học: Xã hội và Nhân văn TPHCM, Mở TPHCM, Tôn Đức Thắng và Văn Hiến về thăm.

Hướng dẫn phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết thông qua vở hài kịch “Tấm Cám”.

Tân Hội còn nghèo, người dân sống rải rác dọc biên giới Việt Nam - Campuchia, thường kiếm sống bằng nghề làm vườn, làm cỏ mì, cạo mủ cao su, bốc vác, thợ hồ... cả thảy đều là những công việc thu nhập thấp và mất nhiều thời gian nên ít người quan tâm việc chăm sóc trẻ nhỏ ở nhà. Rất ít thanh niên tốt nghiệp cấp 3, các em chỉ xong cấp 2 là phải bỏ học để đi làm kiếm thêm chút tiền phụ chi tiêu gia đình. 

Với 5 ngày đi tiền trạm, nắm tổng quan của xã, lên kế hoạch một dự án phát triển cộng đồng mô hình nhỏ, các bạn sinh viên đã làm được nhiều điều thật có ý nghĩa như đến thăm, tặng quà 100 người già neo đơn, quà cho các cháu, mở 1 lớp hướng dẫn phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết cho phụ nữ bằng cách thuyết trình có sự hỗ trợ của máy chiếu và diễn kèm vở hài kịch “Tấm Cám”. Các bậc phụ huynh thật dễ dàng nhận diện và biết cách xử trí ban đầu đối với bệnh sốt xuất huyết khi nàng Cám trong hài kịch mắc bệnh. Chị Lê Thị Kim ở xã Tân Đông cũng qua đây nghe truyền thông, hào hứng nói: “Chương trình này rất có ý nghĩa và vui nữa. Tham gia xong ai cũng có thể hiểu được hết!”. Rồi, họ còn tổ chức 2 chuyên đề nhằm tạo sự tự tin cho trẻ em trước khi bước vào đời là “Đoàn kết là sức mạnh” và “Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ”. Nhưng có lẽ để lại nhiều lưu luyến nhất cho bà con và trẻ thơ ở đây chính là hội chợ “Ngày vui của em” được tổ chức trong khuôn viên giáo xứ Tân Hội với nhiều trò chơi hữu ích khiến một góc quê nắng cháy khô cằn này phút chốc trở nên náo nhiệt, sinh động hơn bao giờ hết. Em Nguyễn Văn Bảo, 10 tuổi ở xã Tân Đông hào hứng nói: “Em vui lắm vì có nhiều trò chơi và còn được nhận quà”.

Dương Thìn, Vũ Oanh, Bảo Yến… là những bạn sinh viên sôi nổi, nhiệt tình, muốn sống chia sẻ bằng lòng chân thành. Nhiều bạn còn thuyết phục cả gia đình mình ủng hộ tài chính. Bạn sinh viên Nguyễn Thị Thủy vui nói: “Dù hơi mệt nhưng rất vui khi tham gia chương trình này”. Trước đó, các bạn sinh viên còn chung sức lo toan nhiều việc như bán sách, đĩa, hoa tươi dịp lễ tết của năm trước, gom góp vừa tròn 40 triệu đồng cho chuyến công tác xã hội đầy ấp tình tương thân tương trợ này. Vũ Oanh tâm sự: “Chúng em ai cũng từng là chiến sĩ Mùa hè xanh, nên luôn thuộc nằm lòng câu “Đi dân nhớ, ở dân thương”.

BÍCH ĐÀO

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện