Nghệ sĩ và thể thao

Ngày xuân viếng thăm sàn tập thể thao của nghệ sĩ

Sức khỏe bao giờ cũng được đặt lên vị trí hàng đầu trong đời sống của mọi người. Nếu nụ cười là 10 thang thuốc bổ, thì sức khỏe được gìn giữ tốt sẽ là gấp bội nụ cười trong đời sống chúng ta. Không riêng gì giới thể thao yêu thích những bộ môn gắn liền với sở thích, giới nghệ sĩ cũng khoái dành thời gian để rèn luyện thân thể. Ngày xuân viếng thăm sàn tập thể thao của nghệ sĩ để ghi nhận suy nghĩ của họ về thể thao ngày nay.

Anh Vũ - Tập thể dục nhịp điệu cho đôi chân... khỏe

Nghệ sĩ Anh Vũ.

Nhà Anh Vũ mới xây xong, dù diện tích nhỏ nhắn nhưng vẫn dành một góc sân để tập thể dục nhịp điệu. Anh Vũ cười giòn: “đây là môn chơi của thiếu nữ, nhưng Vũ thích tập để vừa nghe nhạc vừa thư giãn đôi chân. Lúc thì giậm chân tại chỗ, lúc thì tung hứng nhịp nhàng theo điệu nhạc. Có khi các bạn của Vũ cũng lên nhà tập. Vũ có nhờ một thầy huấn luyện về nhà dạy nhảy đúng bài bản. Vũ muốn dành nhiều thời gian tập luyện để đôi chân thêm khỏe đó mà”.

Anh Vũ bật mí từ nhỏ anh đã yêu thích môn bóng rổ nhưng không có điều kiện tham gia. Năm lên cấp 2 đã nghe một giáo viên dạy thể dục bảo: “Con muốn cao một chút nữa thì hãy học bóng rổ”. Nhưng khổ nỗi nhà quá nghèo, mẹ phải tảo tần hôm sớm mới có được tiền đóng học phí cho 5 anh chị em, làm sao đến với bóng rổ. Thế là Vũ thường lấy trái bưởi, lén mẹ ra sau hè tập ném bóng rổ.

Có hôm bưởi rớt xuống đất, bán không được bị mẹ đánh. Đó là những kỷ niệm của Anh Vũ về thể thao. Còn suy nghĩ của anh đối với hoạt động thể thao hôm nay? Anh Vũ không suy nghĩ: “Cái gì đã qua thì hãy cho qua. Bao giờ cũng thế. Sự phát triển luôn gặp những trở ngại. Chúng ta còn cả một đội ngũ vận động viên trong sạch, huấn luyện viên hết lòng vì màu cờ sắc áo, không ngại gì chuyện phải làm lại từ đầu. Trong chiến tranh, chúng ta còn không sợ, nói gì đến chống tiêu cực trên sân cỏ. Vũ tin rằng mùa xuân 2006, sân cỏ của chúng ta sẽ khởi sắc lại”.

Ca sĩ Ngọc Sơn - Tập thể hình cho đời rắn chắc

Ca sĩ Ngọc Sơn là một người rất bền chí với môn thể hình. Anh đã dành nhiều thời gian để tập luyện, cố gắng vượt qua những trở ngại về giờ giấc sinh hoạt để có thể hoàn thành ước mơ “có một thân hình rắn chắc”. Ngọc Sơn kể từ thời còn là sinh viên, từ Cà Mau lên TPHCM ở ký túc xá Kinh tế (đối diện rạp Công Nhân ngày nay), anh rất ốm. Gần như số ký cứ tụt giảm vì thời gian học căng thẳng, lại còn tham gia đi hát ở các tụ điểm vào ban đêm.

Bị nhiều bạn bè chê, góp ý “làm ca sĩ phải có thân hình đẹp”, anh suy nghĩ phải vượt qua khuyết điểm này. Thế là từ năm 1998 đến nay, Ngọc Sơn bền bỉ trên sàn tập. Anh tập tạ, chạy bộ, đạp xe đạp và có một chế độ ăn uống rất nghiêm khắc. Thậm chí anh không hút thuốc, uống rượu và giữ gìn hình thể theo một nguyên tắc riêng của mình. Đối với Ngọc Sơn, yếu tố đẹp chỉ là phụ, cái chính là giữ cho thân hình rắn chắc, khỏe khoắn thì cuộc đời sẽ khỏe và chắc hơn.

Việt Hương: Múa song kiếm - Môn thể thao yêu thích

Việt Hương kể có một người bạn đi Nhật về tặng cho cô song kiếm rất đẹp, thế là cô nghĩ đến những thế võ mà cha mình – nghệ sĩ xiếc Anh Bằng ngày trước đã từng biểu diễn. Ngay lập tức Việt Hương không treo cặp kiếm lên tường để chưng, mà tìm thầy học ngay môn võ kiếm tuyệt đạo.

Việt Hương cho biết: “Đó là môn thể thao Hương thích nhất. Mỗi ngày có thời gian Hương dành 30 phút để tập. Khi mệt lã, xuất mồ hôi thấy mình rất khỏe. Học múa kiếm cũng rất lợi, có nhiều vai diễn bên sân khấu tuồng cổ, Hương áp dụng ngay mà không cần suy nghĩ. Những thế võ, những đường kiếm giúp cho mình hăng hái hơn trong cuộc sống”.

Ngoài môn song kiếm, Việt Hương còn tham gia đánh cầu lông. Cô nói trong niềm sung sướng: “Có sức khỏe là có tất cả. Hồi đó chưa chơi môn thể thao nào, có đêm chạy sô quá nhiều, ngất xỉu trên xe, bạn bè phải đưa vào bệnh viện Sài Gòn cấp cứu mà không hay”.

Nói lên suy nghĩ của mình về những thành tích của thể thao Việt Nam, Việt Hương cho biết: “Hương đang đầu tư viết một kịch bản về những tiêu cực của thể thao. Mong là qua lăng kính tiếng cười sẽ đả phá những thói hư tật xấu như bán độ, cá độ. Năm 2006, Hương sẽ tham gia Liên hoan sân khấu hài lần 4 do Sở VHTT TPHCM tổ chức với kịch bản này.

Cái tên ban đầu là Bán độ đi em. Còn thành tích của thể thao chúng ta, không có gì phải đắn đo để nói rằng, chúng ta có thể ngẩng cao đầu vì những thành tích đã đạt được. Những tiêu cực chỉ là chuyện va vất trên đường đi. Tránh nó ra thì đường ta vẫn thẳng tiến. Có ai ngăn được mùa xuân về”.

Nhóm hài Hữu Lộc: Phải chơi bóng đá, mới biết mình khỏe

Nhóm hài Hữu Lộc thường hay khóa máy vào chiều cuối tuần. Hễ liên lạc là không bao giờ nghe trả lời điện thoại di động. Hỏi ra mới biết họ bận đi….đá banh. Sân chơi của họ ở Thủ Đức, có khi lên tới Bình Dương. Bạn sân cỏ nhiều đến đổi đến những địa danh trên hỏi Hữu Lộc, Văn Long, Lê Hoàn đóng hài, không ai biết, nhưng hỏi họ là những chân sút có hạng, thì ai cũng gật đầu.

Nếu trên sân khấu, Hữu Lộc là đạo diễn của nhóm, kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH “Nụ cười mới”, thì ở ngoài sân cỏ anh giữ vai trò huấn luyện viên. Văn Long kể: “Anh Lộc có những kế sách khiến tụi em nễ. Đá xong rồi mới thấy phần thắng luôn nghiêng về đội mình. Trên sân khấu anh cũng là người làm bàn số một, những trận cười của khán giả làm cho tụi em hăng hái hẳn lên”. Lê Hoàn phụ họa thêm: “Nhờ có anh Hữu Lộc mà tụi em thích thể thao. Anh luôn nói phải chơi bóng đá mới biết mình khỏe”.

Nhóm hài Hữu Lộc Tết năm nay có nhiều sô diễn. Bên cạnh các tiểu phẩm hài: Chuyện công viên, Tình bạn già, Thần bài…họ có thêm nhiều tiểu phẩm hài nói về sân cỏ. Trong đó có lên án những tiêu cực nhưng mang tính xây dựng, chứ không đả phá. Trong chương trình DVD “Nụ cười vàng” do Hội Sân khấu TPHCM thực hiện, nhóm hài Hữu Lộc đã xuất hiện với một tiểu phẩm ngắn nói về bóng đá rất có duyên.

Hữu Lộc tâm sự: “Tôi có cái nhìn thông cảm hơn cho những lỗi lầm của Văn Quyến. Anh còn quá trẻ để phân biệt đúng sai. Hãy tha thứ cho anh ấy và tạo điều kiện để anh ấy có thể trở lại sân cỏ. Hình phạt nào cũng không qua khỏi những ray rứt lương tâm. Tôi đọc lá thư xin lỗi người hâm mộ của anh, xin lỗi mẹ anh, mà tôi cảm thấy buồn cho những lỗi lầm vì suy nghĩ quá đơn giản của anh. Mùa xuân rồi sẽ về nếu những ai biết sửa sai”.

Nghệ sĩ Tú Trinh - chơi tennis đoạt cúp vàng

Chị là một nữ nghệ sĩ yêu thể thao hơn bất cứ điều gì. Bạn bè của chị trong giới thể thao nhiều hơn giới nghệ sĩ. Đến với môn tennis hơn bốn năm, Tú Trinh đã có những cú đỡ banh ngoạn mục, chị luôn ở thế tấn công, cho dù đối thủ có thể là dân chuyên nghiệp trong làng tennis.

Kể về lần đoạt Cúp vàng tại Nhà Bè, trong một trận giao đấu với một đội chuyên nghiệp, chị cười: “Tôi đánh hai sec đầu ăn đứt đối phương 7 điểm. Sau đó tiếp tục không để đối phương gỡ. Bạn bè tôi hôm đó khoái chí cười giòn. Tưởng nghệ sĩ Tú Trinh chỉ chơi cho vui, ai dè đem về cúp vàng. Thật ra, tôi không nghĩ mình may mắn như vậy. Tôi chỉ biết đến với tennis để giúp cho sức khỏe của mình không bị đuối. Nhờ có bạn bè động viên, tôi đã gắn bó với cây vợt nhiều năm qua. Bây giờ, sáng nào không ra sân là cảm thấy mệt mỏi lắm. Sang Mỹ lưu diễn vừa qua, dù bận rộn cấp mấy tôi cũng tham gia”.

Đến nhà chị sẽ thấy ngay một bộ sưu tập vợt tennis và giày thể thao. Chị còn có những bức ảnh lưu niệm phóng lớn lưu lại hình ảnh những trận đấu ngoạn mục giữa chị và bạn bè.

Nghệ sĩ Tú Trinh cho biết, Tết này chị sẽ gắn bó với chương trình cải lương Làn điệu phương nam của Nhà hát Thành phố. Bên cạnh đó, tham gia các vở hài kịch tại Kịch Phú Nhuận. Năm 2006, chị sẽ lưu diễn lần thứ 3 tại Mỹ cùng với Lệ Thủy, Minh Vương. Vai diễn được khán giả yêu thích là vai bà Dung trong trích đoạn Tô Ánh Nguyệt. Còn về thể thao, chị luôn tin những tiêu cực sẽ được đưa ra ánh sáng, để trả lại cho sân cỏ Việt Nam không khí trong sạch của mùa xuân mới. 

Thanh Hiệp

Các tin, bài viết khác