Nghệ An: Hàng chục công nhân bị ngộ độc

* Hàng ngàn công nhân ngừng việc, đòi quyền lợi

(SGGP).- Sau bữa cơm trưa ngày 18-7, hàng chục công nhân đang làm việc tại Nhà máy may mặc Nam Đàn Hanosimex đóng tại Cụm công nghiệp Nam Giang (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã phải nhập viện vì bị ngộ độc.

Bác sĩ Trần Khắc Anh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nam Đàn cho biết, từ khoảng 13 giờ - 15 giờ 30 bệnh viện này tiếp nhận cấp cứu 40 công nhân. Các công nhân vào viện đều trong tình trạng chóng mặt, nôn mửa, đau bụng, đau đầu, có trường hợp đã ngất xỉu...

Bước đầu nhận định do ngộ độc, nhưng chưa thể xác định được nguyên nhân ngộ độc gì. Ngay sau khi vào viện, các công nhân đã được điều trị, chăm sóc, theo dõi và tất cả đã qua cơn nguy kịch. Còn tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên, bác sĩ Trần Xuân Minh, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết, bệnh viện này tiếp nhận cấp cứu cho 15 công nhân, với tình trạng tương tự như tại Bệnh viện Nam Đàn. Theo tìm hiểu từ các công nhân phải nhập viện, suất cơm họ ăn buổi trưa tại bếp ăn nhà máy gồm có cơm, 2 quả trứng luộc, bí đỏ xào đậu phụ và canh rau muống.

Trước đó, sáng 17-7, cũng tại Nhà máy may mặc Nam Đàn Hanosimex, hàng trăm công nhân đã đồng loạt ngừng việc vì mức lương thấp, cách chi trả lương không rõ ràng... Sáng 18-7, sau khi được lãnh đạo nhà máy giải thích các vấn đề về tiền lương, phần lớn công nhân đã quay trở lại làm việc, nhưng đến trưa thì xảy ra vụ ngộ độc nói trên.

Cũng trong ngày 18-7, hơn 2.500 công nhân tại Công ty TNHH Prex Vinh đóng tại Cụm công nghiệp nhỏ xã Lạc Sơn (huyện Đô Lương) tiếp tục ngừng việc tập thể, kể từ sáng 17-7.

Lý do ngừng việc, theo công nhân là mức lương quá thấp so với công lao động, công ty đuổi người vô lý, quét thẻ ra về trước 3 giây bị trừ lương; quản lý tát vào mặt, dúi đầu công nhân vào máy, ném hàng hóa vào mặt, chửi bới và dùng lời lẽ thiếu văn hóa đối với công nhân... Đại diện cho công nhân tại công ty này cho biết, họ sẽ tiếp tục ngừng việc cho đến khi được giải quyết các vấn đề một cách chính đáng.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.