Nghề dệt thổ cẩm của người H’rê được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

SGGPO
Tối ngày 25-9, tại xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Lễ công bố quyết định của Bộ VH-TT-DL về việc Công nhận Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người H’rê là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Nghề dệt thổ cẩm của người H'rê được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nghề dệt thổ cẩm của người H'rê được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi là nơi duy nhất của những người H'rê còn giữ nguyên bản sắc văn hóa truyền thống dệt thổ cẩm độc đáo này.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào H’rê ở làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ chủ yếu tạo ra những sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày như: may trang phục, khăn đội đầu, tấm đắp, tấm địu con, túi đựng đồ và nhìu sản phẩm khác.

Mỗi sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào H’rê làng Teng không chỉ là sản phẩm hàng hóa thông thường mà còn là một sản phẩm tinh thần, khẳng định sắc thái truyền thống độc đáo của tộc người H’rê ở Quảng Ngãi qua cách tạo hình hoa văn trên sản phẩm.

Hoa văn trên đồ dệt thổ cẩm là những họa tiết gắn liền với thiên nhiên, sông nước, cây cối, hoa lá và các hoa văn hình học cách điệu như hình thoi, chữ nhật, hình vuông, những đường viền màu song song, hình tam giác cân, các hình vuông xếp cạnh nhau. Về màu sắc có: đen, đỏ, trắng làm chủ đạo. 

Nghề dệt thổ cẩm của người H’rê được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia ảnh 1 Người H'rê tự dệt thổ cẩm ở nhà

Nghề dệt truyền thống của đồng bào dân tộc H’rê ở Quảng Ngãi được hình thành từ rất lâu đời, đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị truyền thống, mang nét đặc trưng văn hóa người H’rê.

Trong những năm qua, nghề dệt thổ cẩm H’rê đã được các sở ngành và địa phương trong tỉnh khuyến khích, động viên và hỗ trợ để phát triển như: đầu tư nghiên cứu đề tài khoa học, tổ chức dạy nghề, hội thi, lễ hội trong tỉnh và toàn quốc… Những hoạt động này đã từng bước khôi phục, giữ gìn và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào H’rê ở làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, còn có khu Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng được xây dựng tại xã Ba Thành, huyện Ba Tơ là nơi lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân tộc H'rê.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Ngày 14-10, Bộ VH-TT-DL có công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH về việc công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trong đó nêu rõ: Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Phim

Phương thức lỗi thời

Trước những phản ứng gay gắt của khán giả cũng như công luận, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chính thức có ý kiến chỉ đạo liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Âm nhạc

“Huyền thoại Mẹ”-Những khúc ca về tình yêu vĩnh cửu

Những bản tình ca đẹp nhất từ trái tim của những người con hát về người Mẹ thân yêu sẽ được cất lên trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Huyền thoại Mẹ”, đêm nhạc do Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20-10-1930/ 20-10-2019). 

Sân khấu

Cần nhiều phép thử cho sân khấu


Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 (từ 4 đến 13-10) đã đi vào chặng cuối, cũng là lúc các nhà làm nghệ thuật, các đạo diễn sân khấu Việt Nam xác định được vị trí đứng của sân khấu Việt qua việc chiêm nghiệm từ những phép thử của đồng nghiệp sân khấu trong nước và quốc tế. 

Sách và cuộc sống

Cổ vũ thói quen đọc sách của người trẻ

Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ” năm 2019 do Thành đoàn TPHCM và Đường sách TPHCM tổ chức, vừa có buổi trao giải tại Đường sách TPHCM. 

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay

Mỹ thuật

“Thở” với sơn mài cùng Hiền Nguyễn

Triển lãm mỹ thuật, giới thiệu các tác phẩm sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan chủ đề “Thở” của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Eight gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM.