Nghề dệt thổ cẩm của người H’rê được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

SGGPO
Tối ngày 25-9, tại xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Lễ công bố quyết định của Bộ VH-TT-DL về việc Công nhận Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người H’rê là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Nghề dệt thổ cẩm của người H'rê được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Nghề dệt thổ cẩm của người H'rê được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi là nơi duy nhất của những người H'rê còn giữ nguyên bản sắc văn hóa truyền thống dệt thổ cẩm độc đáo này.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào H’rê ở làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ chủ yếu tạo ra những sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày như: may trang phục, khăn đội đầu, tấm đắp, tấm địu con, túi đựng đồ và nhìu sản phẩm khác.

Mỗi sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào H’rê làng Teng không chỉ là sản phẩm hàng hóa thông thường mà còn là một sản phẩm tinh thần, khẳng định sắc thái truyền thống độc đáo của tộc người H’rê ở Quảng Ngãi qua cách tạo hình hoa văn trên sản phẩm.

Hoa văn trên đồ dệt thổ cẩm là những họa tiết gắn liền với thiên nhiên, sông nước, cây cối, hoa lá và các hoa văn hình học cách điệu như hình thoi, chữ nhật, hình vuông, những đường viền màu song song, hình tam giác cân, các hình vuông xếp cạnh nhau. Về màu sắc có: đen, đỏ, trắng làm chủ đạo. 

Nghề dệt thổ cẩm của người H’rê được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia ảnh 1 Người H'rê tự dệt thổ cẩm ở nhà

Nghề dệt truyền thống của đồng bào dân tộc H’rê ở Quảng Ngãi được hình thành từ rất lâu đời, đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị truyền thống, mang nét đặc trưng văn hóa người H’rê.

Trong những năm qua, nghề dệt thổ cẩm H’rê đã được các sở ngành và địa phương trong tỉnh khuyến khích, động viên và hỗ trợ để phát triển như: đầu tư nghiên cứu đề tài khoa học, tổ chức dạy nghề, hội thi, lễ hội trong tỉnh và toàn quốc… Những hoạt động này đã từng bước khôi phục, giữ gìn và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào H’rê ở làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, còn có khu Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng được xây dựng tại xã Ba Thành, huyện Ba Tơ là nơi lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người dân tộc H'rê.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ điêu khắc tại Hanoi Art Connecting lần 5 Ảnh: Fanpage Hanoi Art Connecting

Cơ hội cho nghệ sĩ đương đại

Hội thảo và Triển lãm Nghệ thuật Quốc tế - Hanoi Art Connecting lần 5 (do Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom, cùng Nhóm Kết nối nghệ thuật Châu Á tổ chức) trở lại sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, với sự tham gia của 100 nghệ sĩ trong nước và sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ 24 quốc gia. 

Phim

Âm nhạc

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la” - tiếng hát được cất lên từ sâu thẳm con tim

Tối 18-5, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la do Báo Văn Hóa, Bộ VH-TT-DL phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến cho khán giả thật nhiều cảm xúc. Dòng chảy âm nhạc ngọt ngào, với những ca khúc bất hủ một lần nữa được những nghệ sĩ, ca sĩ ở nhiều thế hệ cất lên từ sâu thẳm trái tim, mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác (19-5-1890 – 19-5- 2022).

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 19-5 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ đề “Bác Hồ - niềm tin yêu qua từng trang sách” năm 2022 và ra mắt Tủ sách “Thanh niên học và làm theo lời Bác”.

 

Sáng tác

Mỹ thuật