Cho thuê sân bóng

Nghề ngon ăn!

Từ sân chuyên nghiệp…

Một trận đấu phong trào trên sân Cây Sộp.

Ông Võ Văn Diệp, chủ sân Cây Sộp, quận 12 TPHCM từng bị cho là “điên” khi bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm sân bóng cho thuê. Không điên sao được vì nhiều sân bóng nằm ngay trong trung tâm thành phố như Hoa Lư, Tao Đàn (quận 1), Lam Sơn (quận 5), sân Gôn (Phú Nhuận) còn lay lắt thì cái sân nằm ở ngoại ô thành phố làm sao sống nổi?

Muốn đến sân Cây Sộp, cứ nhắm hướng Bà Quẹo (Tân Bình), qua cầu Tham Lương rẽ phải, rồi đi thẳng non cây số sẽ đến. Hồi trước, đường vào sân này còn bụi mù, dằn xóc nhưng nay trải nhựa láng nhờ mở đường sang tận khu Công viên phần mềm Quang Trung.

Lúc đầu, ông Diệp làm ăn cũng trầy trật nhưng nhờ biết hạ giá khuyến mãi, chăm sóc sân kỹ lưỡng nên giữ được nhiều mối quen. Rồi tiếng lành đồn xa, các đội bóng phong trào, các đội hạng nhì, hạng nhất chọn sân của ông Diệp làm nơi so giày giao hữu. Các giải bóng đá phong trào khối ngoại thành cũng thuê sân Cây Sộp làm điểm tổ chức, rồi các giải cấp quốc gia, thậm chí các đội như Đá Mỹ Nghệ, Khách sạn Khải Hoàn... cũng từng lấy sân bóng này làm “sân nhà” đá các giải toàn quốc.

Khi sân bóng được nâng cấp, cầu thủ nghiệp dư bị dạt ra rìa. Để tạo điều kiện cho họ, ông Diệp mướn đất bên cạnh mở thêm sân thứ hai ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, cho thuê với giá “bèo” hơn. Nếu như sân “xịn” thuê 600.000 đồng/ trận (bao trọng tài) thì sân này chỉ lấy từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/trận.

Làm ăn khấm khá, ông thuê thêm người, tận dụng lao động quanh vùng, tổ chức bộ máy quy củ như bộ phận cắt cỏ, lu sân, bảo vệ, kinh doanh giải khát... để phục vụ các trận đấu. Riêng sân Cây Sộp có 20 nhân viên, lương hợp đồng 1 triệu đồng/ tháng, bao ăn ngày 3 bữa và chỗ ở.

…Đến sân miệt vườn

Xuôi về miền Tây sông nước, qua Cao Lãnh, Vũng Liêm, Chợ Gạo, Long Xuyên... nếu chú ý, bạn sẽ thấy nhiều sân bóng mini (đá từ 5 - 7 người/đội), được vây lưới kín mít và bên trong là những cuộc thư hùng sôi động. Cầu thủ phơi lưng trần, đá chân không. Lúc đầu, các sân này mọc lên khi mùa vụ kết thúc, ruộng trống biến thành sân bóng cho thuê với giá rẻ.

Sau này, phong trào nở rộ, nhờ bà con nông dân được xem đá bóng nước ngoài hàng tuần hay các chuyến thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại SEA Games, Tiger Cup trên tivi nên sân bóng miệt vườn làm ăn khấm khá. Chủ ruộng trở thành chủ sân, mỗi trận đấu thu từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng. Một người làm chủ 2-3 sân bóng, kinh doanh từ sáng đến tối, kiếm từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng ngon ơ, đó là chưa kể dịch vụ “trà đá xô”, khoai lang, khoai mì luộc hay bánh mì thịt chả cho cầu thủ bồi dưỡng sau trận đấu cũng kiếm bộn tiền.

Những dịch vụ có một không hai

Nói đến kinh doanh sân bóng đá tư nhân thì phải nói đến ê kíp chuyên đứng ra tổ chức các trận đấu cho các đội, thậm chí tổ chức cả một giải đấu phong trào. Tuy nhiên, dịch vụ “độc” nhất là cho thuê... cầu thủ. Nếu đội bóng nào đã cáp độ với đội khác nhưng khi đến sân thiếu cầu thủ thì cứ liên hệ ông chủ sân sẽ có ngay. Muốn bao nhiêu cầu thủ cũng có, chất lượng và đẳng cấp thì khỏi chê, dưới chuyên nghiệp và trên phong trào một chút, mà giá rất “hữu nghị”, trung bình 100.000 đồng/trận/cầu thủ.

Cách đây vài năm, chúng tôi biết một vài cầu thủ độ 20 - 21 tuổi chuyên đá thuê ở sân Cây Sộp được các đội hạng nhất và V-League tuyển chọn nhưng không nhận lời vì đá thuê ở đây không bị ràng buộc mà tiền kiếm được không thua kém cầu thủ nhà nghề. Trung bình mỗi ngày, họ đá thuê 2 - 3 trận, kiếm từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng, gặp ông bầu sộp còn chi cao hơn, mỗi tháng kiếm gần chục triệu.

Các dịch vụ thuê mướn khác cũng rất “ngon ăn” như thuê trọng tài, thuê giày, bóng, găng tay thủ môn... nói chung muốn gì có nấy. Giá thuê trọng tài trung bình là 50.000 đồng/trận/trọng tài và 300.000 đồng/trận/tổ trọng tài 3 người. Sân Tao Đàn từng nổi tiếng có trọng tài “độc thủ đại hiệp”, tức trọng tài Nhơn. Ông mất một tay nhưng tay còn lại cầm còi rất… chuyên nghiệp.

Một sân bóng tư nhân mọc lên là cơ hội tạo việc làm cho hàng chục người. Các sân Cây Sộp, Đa Phước, Vạn Chinh, Linh Xuân, Thuận Kiều hay sân Thành Long có hàng trăm nhân viên, với rất nhiều dịch vụ kèm theo. Sân Cây Sộp có cả đội y tế, sẵn sàng cấp cứu những ca va chạm.


LINH GIAO – NGUYỄN NHÂN

Các tin, bài viết khác

" />