Nghệ sĩ nhân dân Đào Mộng Long từ trần

Ngành sân khấu Việt Nam vừa mất đi một nghệ sĩ biểu diễn tài hoa, soạn giả cải lương và đạo diễn sân khấu đầy nhiệt huyết - Nghệ sĩ nhân dân Đào Mộng Long.

Nghệ sĩ nhân dân Đào Mộng Long.

Ông sinh ngày 7-1-1915 tại Hội Thống, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. NSND Đào Mộng Long đã từng tham gia kháng chiến chống Pháp, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1949.

Ông có nhiều đóng góp cho nền văn học nghệ thuật Việt Nam ngay từ những năm đầu cách mạng 1945. Là nghệ sĩ đa tài, ông hết lòng với nghệ thuật qua từng vai diễn, tận tụy và ân cần chỉ bảo, nâng đỡ nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Trong suốt quãng đời của mình, NSND Đào Mộng Long không ngừng hoạt động nghệ thuật, cống hiến tài năng cho sự nghiệp văn học-nghệ thuật nước nhà. Ông là người có uy tín trong ngành sân khấu và nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý.

NSND Đào Mộng Long nguyên là Liên đoàn Trưởng liên đoàn ca kịch kháng chiến Liên khu Bốn (Nhà hát cải lương ngày nay), Ủy viên BCH Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và có nhiều chức danh khác nhau trong cương vị quản lý ở các giai đoạn công tác từ năm 1945 đến nay. Ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba và nhiều huân chương, huy chương các loại khác...

NSND Đào Mộng Long từ trần hồi 12 giờ 05 phút ngày 9-8-2006, hưởng thọ 92 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại Nhà tang lễ Bệnh viện TƯ Quân đội 108, số 5 Trần Thánh Tông Hà Nội. Lễ viếng bắt đầu lúc 7 giờ ngày 12-8-2006. Lễ truy điệu lúc 8 giờ 45 phút cùng ngày. An táng tại nghĩa trang Thanh Tước.

TH.V. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.