Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thế Phúc mê làm từ thiện

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thế Phúc (bìa phải) trong chuyến đi làm từ thiện ở Long Đất, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Ảnh: B.T.G.

Quê ở Huế, sau ngày giải phóng miền Nam gia đình Hoàng Thế Phúc chuyển vào sống ở Đồng Nai. Từ nhỏ Phúc thường theo cha đi làm  nghề xây dựng ở nhiều nơi, cha Phúc hay làm từ thiện giúp đỡ những người còn khó khăn ở những vùng mà  cha con ông từng qua.

Năm 2000, cha Phúc bệnh qua đời, Phúc cũng tạm biệt nghề xây dựng đến với nhiếp ảnh. Làm dịch vụ ảnh kiếm sống, tìm hiểu học chụp ảnh nghệ thuật và sinh hoạt trong CLB Nhiếp ảnh Đồng Nai, năm 2004 anh đoạt huy chương bạc trong cuộc thi ảnh 8 tỉnh miền Đông. 

Năm 2006, trong cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc với chủ đề “Nhịp sống mới” anh đoạt  huy chương vàng với bức ảnh Mùa lúa mới. Cuộc thi ảnh xuất sắc quốc gia 2006, Phúc đoạt giải khuyến khích với tác phẩm Phiên chợ vùng cao và cũng năm 2006, tại cuộc thi ảnh nghệ thuật tại Hàn Quốc, tác phẩm Lễ hội Chăm  được bằng danh dự. Tháng 12-2006, Hoàng Thế Phúc được kết nạp vào  Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Tác phẩm “Mùa lúa mới” của
Hoàng Thế Phúc.

Phúc tâm sự: “Khoảng 10 năm nay làm từ thiện quen rồi, một năm phải đi 3 đến 4 lần, chưa đi được thấy nhớ và như mắc nợ. Những nơi Phúc đến để chụp hình thấy những người nghèo khổ, nhất là trẻ em, tội lắm!”. T

iền được giải thưởng ảnh huy chương vàng 10 triệu đồng cộng thêm tiền để dành, anh đã cùng vài nghệ sĩ nhiếp ảnh trợ giúp một số hộ nghèo ở khu Cồn Thông xã Hòa Minh, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước Tết này, với một số tập vở, quần áo trẻ em anh lại đến Đắc Ơ, huyện Phước Long tỉnh Bình Phước, giúp một số hộ nghèo. “Đất nước mình Phúc đã đi nhiều và đang thực hiện bộ ảnh về các dân tộc Việt Nam. Phúc đã chụp về con người và phong cảnh của 32 dân tộc. Đến đâu thấy những người nghèo khổ Phúc lại nghĩ đây là những địa chỉ mình sẽ quay lại để san sẻ”, anh nói.

AN DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.