Nastic chỉ chi 700.000 euro cho một đội hình:

Nghệ thuật đàm phán

Tiền đạo Javier Portillo là một trong những vụ đàm phán thành công của Nastic

Ngay trong lần đầu tiên trở lại hạng đấu cao nhất của Tây Ban Nha La Liga sau 56 năm ngụp lặn ở các hạng dưới, thậm chí là giải vùng, Nastic đã gây được những bất ngờ có thể nói là rất thú vị tại mùa giải 2006/2007. Chiến thắng ấn tượng ngay trên sân của Espanyol trong trận derby vùng Catalan ở ngày khai mạc La Liga được ví như những chiến công vĩ đại của các chiến binh Tarraco thời La Mã. Phía sau chiến công đó không thể không nhắc đến chính sách đầu tư hợp lý được thực hiện bởi bàn tay Chủ tịch Josep Maria Andreu và HLV Luis Cesar Sampedro.

Ở La Liga, không một CLB nào có được những sự đầu tư hợp lý như Nastic. Real đã vung núi tiền để đưa về những ngôi sao nhưng vẫn chưa thực sự vào guồng. Atletico Madrid  được đánh giá cao nhưng những hợp đồng mới đã khiến họ tốn quá nhiều ngân sách của mùa bóng mới. Valencia cũng ở hoàn cảnh tương tự Atletico. Hay Betis được khen ngợi khi biết cách “móc túi” những ông lớn (Valencia 25 triệu, Milan 17 triệu cộng thêm Vogel).

Tuy nhiên Nastic thì khác, “nghệ thuật đàm phán” của ngài Chủ tịch Josep Andreu đã giúp đội có được hàng loạt những cầu thủ “chất lượng cao” nhưng lại không mất nhiều chi phí, thậm chí còn có thể nói là họ đã kiếm được lãi trong mùa hè qua. Phương châm mà Ban lãnh đạo Nastic đề ra là “đừng bao giờ chi tiêu vượt định mức”. Ba cách làm được áp dụng triệt để nhằm tăng cường lực lượng là trao đổi cầu thủ, mượn từ những CLB khác những ai bị xem là “người thừa”, có thể bán 2 người không đóng góp gì để đưa về 1 cầu thủ “biết đá”.

Chính sách đó bắt đầu được thực hiện kể từ khi Nastic kết thúc mùa giải trước bằng chiếc vé lên hạng. Cho đến khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa, đã có 16 người được đẩy đi để nhường chỗ cho những người mới. Danh sách này gồm Egoitz Jaio, Diego Reyes, Miguel, Alex Perez, Nano, Bolo, Codina, Diego Torres, Ekpoki, Alfonso Vera, Valencia, Raul Salguero, Ivan Romero, Carrion, Lupidio và Oscar Alvarez. Trong tổng số 16 người này, có những người đóng góp rất lớn trong chiếc vé lên hạng của Nastic nhưng một khi không còn thích hợp với sân Nou Estadi, họ lập tức bị bán đi một cách không thương tiếc (cũng có người muốn được ra đi).

Sau những cuộc chia tay đó, đã có 12 người mới “đổ bộ” xuống Nou Estadi: Bizzarri, Mingo, Generelo, Juan Diaz, Makukula, Portillo, Campano, David Pirri, Matellan, Gil, Caceres và Oscar Lopez. Chi phí tổng cộng cho 12 người mới là bao nhiêu? Chủ tịch Andreu chỉ phải dốc hầu bao khoảng 700.000 euro để có được 50% sở hữu của Gil (Gilberto Ribeiro Goncalves) từ đội bóng Brazil Cruzeiro. Những bản hợp đồng khác một phần do mượn, một phần được lấy từ số tiền thu được từ 16 cầu thủ bị đẩy đi. Dưới đây là những vụ đầu tư được xem là thành công nhất của Nastic:

1. Albano Bizzarri, thủ môn được đưa về từ Valladolid. Nastic đã vớ được thủ môn mang 2 quốc tịch Argentina - Ý này theo dạng chuyển nhượng tự do và không mất một xu. Bizzarri không phải thủ môn xuất sắc, nhưng sự có mặt của anh đã giúp khung thành của Nastic trở nên chắc chắn hơn. Trong trận thắng Espanyol, chính Bizzarri là người góp công đầu với hàng loạt những pha cứu thua xuất thần.

2. Julio Cesar Caceres. Một trong những phi vụ thành công nhất của Nastic là mượn được trung vệ Caceres từng có mặt tại World Cup vừa qua tại Đức trong màu áo Paraguay, từ Nantes. Cựu cầu thủ của River Plate này chưa thể ra sân trong trận đấu trước của Nastic nhưng hứa hẹn sẽ đóng vai trò quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của HLV Julio Cesar.

3. Javier Portillo. Không cần nói nhiều về cựu tiền đạo của Real Madrid này. Anh chính là “sản phẩm” của lò đào tạo Real, được Nastic đưa về ngay trước mũi đội bóng hàng đầu Serie A, Fiorentina, và Bruges. Mục tiêu mà Portillo đặt ra trong màu áo Nastic là ghi được 10-12 bàn thắng trong mùa giải đầu tiên. Một con số khiêm tốn nhưng chắc chắn sẽ giúp rất nhiều cho Nastic.

4. Alejandro Campano, tác giả bàn thắng duy nhất vào lưới Espanyol, đã được Thể thao SGGP đề cập trong số báo thứ Năm (31-8). Đây là một thành công khác của Nastic khi lấy được Campano từ Mallorca mà không mất một xu phí chuyển nhượng nào.

Nhìn chung, với Nastic, phương châm “liệu cơm gắp mắm” nhờ nghệ thuật đàm phản tuyệt vời của Chủ tịch Josep Maria Andreu đã thực sự trở thành tấm gương cho những đội bóng không giàu có nhưng biết xoay sở noi theo. Thậm chí những đội bóng khổng lồ như Real, Barca, Valencia hay Atletico cũng cần chiêm nghiệm đường lối này.

PHẠM LINH

Các tin, bài viết khác