Nghệ thuật phục vụ khách du lịch: Bao giờ khởi sắc?

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện chủ trương đưa nghệ thuật vào phục vụ khách du lịch của thành phố, kết quả chưa như mong đợi. Trong nhiều loại hình nghệ thuật duy nhất chỉ có múa rối nước của Nhà hát Múa rối nước Rồng Vàng TPHCM là còn có suất diễn. Đến nay, nhà hát này đã biểu diễn trên 2.400 suất, phục vụ hơn 150 ngàn lượt khán giả trong và ngoài nước.

Theo “bầu” Huỳnh Anh Tuấn của nhà hát này, thời gian gần đây khách quốc tế đến xem múa rối nước ngày một đông hơn. Hiện nay, mỗi ngày nhà hát biểu diễn 2 suất, riêng ngày chủ nhật diễn 3 suất, mỗi suất có từ 100 đến 120 khán giả. Khó khăn hiện nay là các chương trình nghệ thuật khác đều được đầu tư nhưng cơ sở vật chất rạp hát quá cũ kỹ, thiếu các điều kiện phục vụ du khách, do đó không ai dám mạo hiểm đưa vào tour của mình.

Bên cạnh đó, hầu hết các đơn vị nghệ thuật ở TPHCM như: Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, Hát bội, Xiếc, Múa rối… điều thiếu lực lượng tiếp thị chuyên nghiệp. Các đơn vị nghệ thuật này chưa tận dụng thế mạnh của internet để khai thác, xây dựng những trang web giới thiệu sản phẩm văn hóa của mình đến du khách.

Chương trình nghệ thuật “Duyên Việt” tham gia phục vụ du khách vào cuối năm nay.

Trước đây nhiều người cho rằng, việc thực hiện chủ trương “Đưa nghệ thuật vào phục vụ khách du lịch” chưa thành công là do ngành du lịch và văn hóa chưa song hành cùng nhau, chưa có tiếng nói chung, mạnh ai nấy làm. Thời gian qua ngành văn hóa và du lịch sáp nhập lại với nhau, là “người” chung một nhà.

Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM Lã Quốc Khánh cho biết, sở đã làm việc với các ngành, các đơn vị để phối hợp tìm hướng phát triển sân khấu du lịch. Theo đó, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn sẽ chịu trách nhiệm lên kinh phí đầu tư xây dựng sân khấu tại Khu du lịch Bình Quới (Bình Thạnh) phục vụ du khách. Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen và Sân khấu Kịch Phú Nhuận chịu trách nhiệm phần biểu diễn. Bên cạnh đó, Sở VH-TT-DL TPHCM sẽ đầu tư trang web giới thiệu sản phẩm văn hóa du lịch này và du khách có thể dễ dàng tra cứu, cũng như đặt mua vé trước qua internet.

Theo ông Khánh, nếu tất cả đều diễn ra đúng kế hoạch, vào cuối năm nay TPHCM sẽ có một sân khấu phục vụ du khách tương đối hoàn chỉnh tại Khu du lịch Bình Quới. Tuy nhiên, điều mà ông Lã Quốc Khánh lo lắng nhất hiện nay là hệ thống đường giao thông từ trung tâm thành phố đến Khu du lịch Bình Quới còn chật hẹp, thường kẹt xe nên sẽ rất khó khăn trong việc đưa đón du khách. Chính vì thế, UBND TPHCM cần chỉ đạo tiến hành cải tạo hệ thống giao thông, có thể xây dựng tuyến đường này trở thành một trong những tuyến đường xanh – sạch – đẹp – thông thoáng của thành phố.

Bên cạnh đó, thành phố cần phải có một tầm nhìn chiến lược trong việc quy hoạch, xây dựng những nhà hát hiện đại – có thể nằm xa trung tâm thành phố, đầu tư những chương trình nghệ thuật hoành tráng hơn, mới mong sân khấu du lịch phát triển bền vững và hấp dẫn du khách. 

ĐỖ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.