Nghi phạm cầm đầu tấn công khủng bố Paris từng tuyển người ở Hungary

(SGGPO).- Một trong những nghi phạm cầm đầu các  cuộc tấn công khủng bố ngày 13-11 tại Paris, tên Salah Abdeslam (quốc tịch Bỉ), đã từng đến Hungary trước khi tiến hành các vụ khủng bố ở Paris.

Hãng tin AP dẫn lời Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng tham mưu trưởng quân đội Hungary Janos Lazar khẳng định trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 3-12 rằng: Một trong những kẻ tổ chức chính của các cuộc tấn công khủng bố Paris đã từng đến Budapest và tuyển dụng người trong số những người nhập cư không đăng ký tên tuổi. Cũng theo Thủ tướng Hungary, Abdeslam sau khi tuyển người gia nhập các hoạt động khủng bố đã rời Hungary ngày 17-9.

Abdeslam, 26 tuổi, cũng từng đến Áo vào ngày 9-9. Abdeslam có em trai là Brahim đã nổ bom liều chết trong một quán bar ở Paris ngày 13-11.

Theo ông Lazar, kẻ chạy trốn khỏi cuộc tấn công khủng bố Paris đã tới nhà ga đường sắt Keleti ở Budapest, nơi y đã liên lạc với những người đàn ông từ chối đăng ký nhập cư với chính quyền Hungary và sau đó rời Hungary cùng với những người này. Hàng ngàn người tị nạn kéo về Keleti trong mùa hè để lên chuyến tàu tới Áo và Đức sau khi Hungary cấm họ nhập cảnh.

Trong một diễn biến khác, tại Bỉ vào ngày 3-12, văn phòng công tố viên cho biết một công dân Pháp đã bị bắt tại sân bay quốc tế Brussels vào ngày 29-11 khi đang tìm kiếm đường bay đến Morocco. Người đàn ông này đã hai lần đến Syria trong năm nay. Nghi phạm được cho là một phần của nhóm do Bilal Hadfi cầm đầu. Nhóm này thực hiện đánh bom liều chết tại sân vận động quốc gia Pháp vào ngày 131-11.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.