Nghi phạm tấn công bằng dao ở Paris nằm trong danh sách theo dõi khủng bố

SGGPO

Các nhà điều tra Pháp đã xác định nghi phạm tấn công khủng bố bằng dao ở Paris vào tối 12-5 là công dân Pháp, sinh ở CH Chechnya năm 1997.

 

Tin liên quan

Cảnh sát điều tra hiện trường vụ tấn công khủng bố bằng dao ở trung tâm Paris, Pháp, ngày 12-5-2018. ẢNH: AP

Cảnh sát điều tra hiện trường vụ tấn công khủng bố bằng dao ở trung tâm Paris, Pháp, ngày 12-5-2018. ẢNH: AP

Trả lời phỏng vấn chung của các đài truyền hình LCI và RTL cùng báo Le Figaro, phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux cho biết, nghi phạm, không được nêu tên, đã trở thành công dân Pháp khi người mẹ được nhập tịch vào năm 2010.
Nghi phạm không có hồ sơ tội phạm nhưng từ năm 2016 đã nằm trong danh sách theo dõi chống khủng bố, gồm những người có thể là mối đe dọa an ninh quốc gia, Griveaux cho biết.
Cảnh sát đã bắn chết nghi phạm sau khi y dùng dao tấn công làm một người chết và 4 người bị thương trên phố Rue Monsigny ở quận 2, khu vực nhiều bar, nhà hàng thu hút đông du khách mỗi cuối tuần nằm giữa nhà hát opera Palais Garnier và Bảo tàng Louvre, 2 điểm du lịch nổi tiếng ở Paris.
Nguồn tin tư pháp cho biết, cha mẹ nghi phạm ở quận 18 của Paris đã bị tạm giữ để thẩm vấn. Một người bạn nghi phạm ở TP Strasbourg phía Đông Pháp cũng đã bị tạm giữ.
Pháp chưa công bố danh tính nghi phạm nhưng giới chức Chechnya xác định nghi phạm là Khasan Azimov.
Nhà báo Charles Pellegrin của France 24 đã xem một chương trình hài kịch ở nhà hát gần hiện trường cho biết: "Lúc tôi vừa bước ra khỏi nhà hát, một người đàn ông chạy qua nói chúng tôi trở vào ngay và trốn trong đó vì "một gã điên cầm dao" đang tới. Chúng tôi nghe còi báo động và 5 phút sau, chúng tôi nghe thấy 2 tiếng súng. Ra ngoài, tôi nghe những người chứng kiến vụ việc cho biết một người đàn ông đã đâm người ngẫu nhiên trên đường phố, trong nhà hàng và cuối cùng đã bị cảnh sát bắn".
Pellegrin dẫn các nhân chứng cho biết, nghi phạm càng điên cuồng hơn khi bị một cảnh sát bắn súng điện một cảnh sát khác đã bắn nghi phạm 2 lần.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết cảnh sát đã đến hiện trường "trong vòng 5 phút" xảy ra vụ tấn công và khoảng 9 phút sau đã bắn chết nghi phạm, "phản ứng nhanh nhạy rõ ràng đã giúp tránh thương vong nhiều hơn".
Tháng 10 năm ngoái, một vụ tấn công bằng dao tương tự ở thành phố cảng Marseille, nghi phạm đâm 2 chết phụ nữ trẻ đã bị các binh sĩ bắn chết.
Pháp đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công khủng bố lớn, gồm vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo tháng 1-2015, các vụ tấn công Paris làm 130 người chết tháng 11-2015, vụ lao xe tải vào người đi bộ ở TP Nice trong vào ngày quốc khánh 14-7-2016 làm hơn 80 người chết.GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.