Nghị sĩ Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây hấn với láng giềng

Hãng AP ngày 13-9 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong phiên điều trần về vấn đề “Trung Quốc tăng cường sức mạnh trên biển Đông”, các nghị sĩ thuộc Quốc hội Mỹ đều cho rằng Trung Quốc đang dùng sức mạnh để gây hấn với các nước láng giềng.

Nghị sĩ Ileana Ros-Lehtinen, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, tuyên bố: “Trong lúc sự chú ý của thế giới đổ dồn về những cuộc khủng hoảng khác, như chương trình hạt nhân của Iran hoặc đồng euro suy yếu, Trung Quốc đã làm tăng thêm rủi ro bằng cách gây hấn với những người hàng xóm có chung đường biển với mình”. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ trong ủy ban, nghị sĩ Howard Berman của California nói, Mỹ phải tiếp tục gây áp lực để Trung Quốc giải quyết vấn đề chủ quyền một cách hòa bình.

Cùng ngày, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã ký sắc lệnh hành chính số 29 đặt tên lại các vùng lãnh hải trên biển Đông, khu vực ngoài khơi bờ biển phía Tây, là biển Tây Philippines.

Theo đó, vùng biển Tây Philippines sẽ bao gồm biển Luzon cũng như các vùng lãnh hải bao quanh, khu vực bên trong và sát nách bãi đá cạn đang có tranh chấp với Trung Quốc.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.