Nghị sĩ Quốc hội Myanmar Aung San Suu Kyi thăm Trung Quốc

Lãnh đạo đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ và là nghị sĩ Quốc hội Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, ngày 10-6 đã bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc.

Dự kiến bà Suu Kyi sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Theo AP, chuyến thăm của bà Suu Kyi diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc - Myanmar đang căng thẳng do Chính phủ Myanmar mở các cuộc truy quét quân phiến loạn tại khu vực Kokang, giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Hồi tháng 3, máy bay của Myanmar trong lúc truy quét quân phiến loạn đã ném bom làm 5 người Trung Quốc tại Vân Nam thiệt mạng. Chuyến thăm của bà Suu Kyi vì vậy được xem là cử chỉ giảm căng thẳng từ Myanmar. Bà Suu Kyi hiện vẫn không đủ điều kiện ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới theo quy định của hiến pháp vì có chồng và con là công dân nước ngoài.

HUY QUỐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây