Nghĩa tình Đắk Nhoong

Dịp cuối năm, Ban tổ chức chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo SGGP và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kon Tum cùng nhà tài trợ PepsiCo Việt Nam đã lên xã biên giới Đắk Nhoong, huyện Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) để trao quà tết. Thật ấm lòng khi thấy đời sống của bà con miền biên viễn đang đổi thay từng ngày.

Lãnh đạo Công ty PepsiCo Việt Nam trao quà tết cho nhân dân xã Đắk Nhoong. Ảnh: Đức Trung

Ban trưa một ngày cuối năm, chúng tôi đến vùng biên giới Đắk Nhoong (huyện Đắk Glei) trong cái nắng vàng trải rộng trên những triền núi. Một quang cảnh thật bình yên, ấm áp đã để lại nhiều hình ảnh đẹp trong đoàn công tác. Đắk Nhoong là xã vùng biên, một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Đắk Glei, có hơn 98% nhân khẩu là đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua, dẫu được Đảng, Nhà nước đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia, song do xuất phát điểm thấp nên Đắk Nhoong hiện còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tại vùng biên này, Đồn biên phòng Đắk Nhoong đứng chân trên địa bàn, được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 27,5km đường biên giới, giáp với tỉnh Sê Kông (Lào).

Trong cuộc trò chuyện thân tình, trung tá Lê Bật Hải, Đồn trưởng Đồn biên phòng Đắk Nhoong cho biết, những hủ tục lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang dần được đẩy lùi. Nhiều người Giẻ Triêng bị bệnh tưởng như đã chết nhưng nhờ sự tận tình cứu chữa của cán bộ quân y nên đã qua cơn nguy kịch, giờ khỏe mạnh, tích cực lao động sản xuất… Từng việc làm đầy ắp nghĩa tình của các anh đã khiến bà con Đắk Nhoong cảm động và tin tưởng.

Chiến sĩ biên phòng chuyển quà của Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn đến với đồng bào vùng biên giới.

Qua sự chia sẻ thông tin của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum và Đồn biên phòng Đắk Nhoong, Ban tổ chức chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo SGGP và nhà tài trợ PepsiCo Việt Nam đã chuyển 200 phần quà tết cho đồng bào nghèo xã Đắk Nhoong, cũng như trao tặng một phòng máy vi tính cho Trường THCS Đắk Nhoong. Gác việc nương rẫy trong buổi sớm mai, anh A Nhông, người dân của thôn Đắk Ga (xã Đắk Nhoong) đã đi bộ đến trụ sở UBND xã để nhận quà của chương trình Nghĩa tình Trường Sơn.

A Nhông xúc động thổ lộ: “Tết sắp đến rồi, những phần quà này của đoàn công tác giúp những đứa trẻ trong làng mình có thêm niềm vui. Mình là bậc cha mẹ, sướng cái bụng lắm”.

Còn thầy Bùi Đức Trinh, Hiệu trưởng Trường THCS Đắk Nhoong, không giấu được niềm vui: “Trường chúng tôi được xây dựng đã vài năm, giúp con em đồng bào dân tộc thiểu số có cái chữ. Song nguồn lực của ngành giáo dục địa phương có hạn nên trang thiết bị của trường còn rất hạn hẹp. Theo chương trình, từ lớp 6 các em đã được học vi tính, nhưng không có máy nên không tổ chức học được. Nay được Ban tổ chức chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo SGGP vận động PepsiCo Việt Nam tặng một phòng máy vi tính, ban giám hiệu nhà trường vô cùng cảm kích. Chúng tôi sẽ động viên thầy và trò trong nhà trường sử dụng và bảo quản máy tính thật hiệu quả”.

Ông Nguyễn Ba, Bí thư Đảng ủy xã Đắk Nhoong, cho hay địa phương vùng biên giới này có truyền thống cách mạng, một lòng tin tưởng và chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Cái khó trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở Đắk Nhoong là đời sống của đại bộ phận nhân dân còn rất khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém; điều kiện trường lớp cho con em trong xã còn nhiều thiếu thốn…

Những phần quà của chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo SGGP đã phần nào động viên nhân dân trong xã vui tươi đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn sắp tới, đồng thời giúp học sinh vùng biên giới này tiếp cận với công nghệ thông tin một cách tốt nhất. Đảng ủy, chính quyền địa phương đánh giá rất cao chương trình Nghĩa tình Trường Sơn triển khai ở Đắk Nhoong. Đoàn công tác tổ chức trao quà tại xã trong dịp tết đến, xuân về góp phần khắc phục những khó khăn về vật chất, tinh thần của đồng bào nghèo.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác