Nghĩa tình sâu đậm

Nhân dịp Tết Nhâm Thìn 2012, tôi cùng các đồng chí thường trực thay mặt Ban liên lạc truyền thống Quân y miền Đông Nam bộ B2 (còn gọi là Ban liên lạc Quân y B2) đến thăm và chúc tết các gia đình lão thành quân y Miền đang nghỉ tại TPHCM, trong đó có gia đình GS Nguyễn Thiện Thành, nguyên Phó trưởng Phòng Quân y Miền trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Giáo sư - đại tá Nguyễn Thiện Thành năm nay đã bước qua tuổi 94, tuy sức khỏe có giảm nhưng cái tâm của GS vẫn đầy nhiệt huyết và đậm nghĩa tình của người thầy thuốc quân y. Theo lời BS Dương Thị Minh, phu nhân của GS Nguyễn Thiện Thành, dù sức khỏe yếu nhưng GS vẫn luôn theo dõi tin tức qua các báo đài, trên mạng, nhờ đó ông rất vui khi được biết Ban liên lạc Quân y B2 đã hoàn thành công trình xây dựng nhà tưởng niệm cho trên 9.000 liệt sĩ quân dân y và thương bệnh binh hy sinh tại các bệnh viện, đội điều trị quân y trong kháng chiến chống Mỹ trên chiến trường miền Đông mà hài cốt chưa quy tập được.

Nhà tưởng niệm do Ban liên lạc Quân y B2 đầu tư xây dựng bằng hình thức đồng đội chung tay dựng nhà tưởng niệm, tại xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Nơi đây cũng là căn cứ của Phòng Quân y Miền bám trụ chỉ đạo phục vụ kháng chiến chống Mỹ mà GS Nguyễn Thiện Thành đã trải qua.

Là người trong cuộc, chính GS đã chứng kiến biết bao liệt sĩ là thương bệnh binh hy sinh tại các bệnh viện, đội điều trị trong thời gian kháng chiến chống Mỹ mà ngày nay hài cốt vẫn còn nằm lại căn cứ, chưa tìm kiếm được. Kể từ khi được biết có ngôi nhà tưởng niệm, GS đã dành dụm một phần lương hưu của mình góp phần ủng hộ.

Ngày 16-1-2012 vừa qua, đoàn chúng tôi đến thăm và chúc tết gia đình, thật cảm động được BS Dương Thị Minh thay mặt GS Nguyễn Thiện Thành trao cho đoàn số tiền 50 triệu đồng giúp ban liên lạc hoàn thiện các công trình còn lại cho nhà tưởng niệm.

Thật đáng quý trước tấm lòng cao đẹp đối với liệt sĩ của gia đình GS Nguyễn Thiện Thành, một tấm gương sáng cho chúng tôi và cho cả thế hệ trẻ ngành quân dân y nối tiếp học tập. 

NGUYỄN SANH DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Sướng 2 lần

- Đáng ngạc nhiên khi giá vé đường bay TPHCM - Côn Đảo của hãng độc quyền khai thác tuyến này vừa giảm đột ngột, giá vé thấp nhất chỉ còn bằng một nửa so với cùng thời điểm 2 năm trước. Đây là chuyện lạ, vì đường bay nói trên trước giờ luôn “chảnh” về giá vé trong số các tuyến quốc nội. 

Giao thông - Đô thị

Giãn cách trên các chuyến bay đi từ Hải Phòng

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trở lại, đại diện Vietnam Airlines cho biết, đối với các chuyến bay khai thác từ Hải Phòng, hãng sẽ nâng mức độ phòng chống dịch bệnh từ mức 1 lên mức 3 từ 0 giờ 00 ngày 29-1.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh; Đảng ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: