Nghiêm cẩn và khắt khe

SGGP
Những ngày qua, dư luận không khỏi bất bình với màn trình diễn của một nữ ca sĩ trong một chương trình nghệ thuật chính luận được truyền hình trực tiếp. 

Thể hiện ca khúc Mười chín tháng tám (nhạc sĩ Xuân Oanh) cùng dàn nhạc giao hưởng và dàn bè, song ca sĩ liên tục hát chênh phô, nhiều đoạn hụt hơi, không rõ lời và không làm chủ được tiết tấu. Hơn thế, có những đoạn máy quay bắt cận hình ảnh nữ ca sĩ cúi xuống nhìn bàn tay chép sẵn lời bài hát.

Đây không phải lần đầu tiên, vấn đề ca sĩ hát quên lời, chênh phô trên sóng trực tiếp được khán giả và giới chuyên môn bàn tán. Song sự việc trên rõ ràng cho thấy sự không nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp của nghệ sĩ và ê kíp thực hiện chương trình.

Chuyện hát nhầm lời, sai lời, cắt xén và thêm bớt lời trong biểu diễn không phải là hiếm. Chỉ mặt điểm tên thì không ít những giọng ca được xếp vào hàng ngôi sao như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh… hay các ca sĩ trẻ hơn như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm, Quang Dũng… cũng từng bị khán giả “bóc phốt” vì sai lời, chế lời.

Người bao biện cho rằng, nên coi đó là việc bình thường, bởi ca sĩ khi đứng trên sân khấu, có thể vì một vài lý do sức khỏe hoặc phần ca từ bài hát trúc trắc, khó nhớ nên ca sĩ quên lời, hát sai giai điệu; rằng không kiểm soát được cảm xúc khi đứng trên sân khấu lớn. Có người viện dẫn lý do thời gian chuẩn bị gấp gáp nên không kịp luyện tập, rằng ca sĩ có phải là máy đâu nên cũng phải sai sót chứ. Thậm chí có người còn nói, nên chăng những chương trình lớn, có ý nghĩa chính trị, để tránh sai sót thì nên sử dụng cách thức như nhiều năm trước vẫn áp dụng là cho ca sĩ hát “nhép”. 

Ngay sau khi dư luận lên tiếng chỉ trích, nữ ca sĩ trẻ đã gửi lời xin lỗi ê kíp, anh chị em nghệ sĩ và khán giả; đồng thời khẳng định đây cũng là bài học đắt giá nhất trong cuộc đời. Khán giả phẫn nộ trước cái sai, không dung túng cho việc làm ẩu tả, thiếu nghiêm túc trong những chương trình lớn, song khán giả luôn sẵn lòng bao dung cho những người làm sai và biết nhận lỗi.

Tất nhiên, lỗi lớn nhất là thuộc về ca sĩ và hành vi chép lời ra tay là minh chứng rõ ràng phản ánh việc thiếu đầu tư thời gian cho ca khúc, chưa nghiêm túc với nghề, coi thường tác giả, mà nghiêm trọng hơn là coi thường người nghe, đánh giá thấp thị hiếu và khả năng thẩm định của công chúng. Điều này cũng bộc lộ sự thiếu chuyên nghiệp của ê kíp sản xuất khi chọn lựa ca sĩ chưa đúng, đặt trách nhiệm quá lớn lên vai của nghệ sĩ chưa đủ tầm. Đó là bài học đắt giá với ca sĩ, nhưng nhà sản xuất cũng cần nhìn lại để răn mình, để làm nghệ thuật một cách khắt khe, nghiêm cẩn.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn đờn ca tài tử tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Văn hóa - Sức mạnh nội sinh: Giữ di sản, dựng bản sắc

LTS: Sau 1 năm thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có thể thấy, sức mạnh nội sinh của văn hóa dân tộc đã được phát huy. Sự khác biệt của mỗi quốc gia, dân tộc chính là bản sắc văn hóa và trong vòng xoáy hội nhập toàn cầu, chúng ta giữ được bản sắc trong môi trường quốc tế đa chiều, để kinh tế và văn hóa làm nền tảng, tiền đề và động lực phát triển.

Phim

Nỗ lực vì ước mơ lớn

Khi quyết định bắt tay với Sun Wolf Animation Studio để thực hiện series mới cho nhân vật hoạt hình Thỏ bảy màu - Hoạt hình con thỏ đã được yêu thích nhiều năm qua, Huỳnh Thái Ngọc ý thức được đó là thử thách lớn nhưng là ước mơ trong tầm tay.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Huy Tuấn: “Tôi đau khi nghe một số khán giả xúc phạm mình"

Trong talkshow Man To Musik của ca sĩ - nhạc sĩ Mars Anh Tú, nhạc sĩ Huy Tuấn, Đức Phúc và Đạt G đã có những chia sẻ về việc nghệ sĩ đối diện ý kiến trái chiều từ công chúng. Đặc biệt, nhạc sĩ Huy Tuấn, dù là một cái tên kỳ cựu, nhưng anh cho biết, vẫn có những lúc cảm thấy bị tổn thương nặng nề từ những xúc phạm không đúng với mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật

Khơi nguồn sáng tạo nhiếp ảnh

Du khách ghé qua thành phố Strasbourg, Đông Bắc nước Pháp vào mùa đông năm nay sẽ có dịp tham dự cùng lúc 2 sự kiện vô cùng thú vị: chợ Giáng sinh rực rỡ sắc màu và liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật Strasbourg Art Photography (kéo dài tới ngày 30-11).