Nghiêm minh với doanh nghiệp nhà nước, ngân sách nhà nước sẽ thu được khoảng 100 tỷ USD

SGGPO

“Số tiền này vừa góp phần giảm mạnh nợ Chính phủ, đồng thời dư sức để Việt Nam phát triển hoàn chỉnh hệ thống giao thông hiện đại cho toàn quốc”, Hiệp hội Các Nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) góp ý với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Dự thảo Luật mang lại ít lợi ích cho nền kinh tế, cho cộng đồng doanh nghiệp và chưa giải quyết được những tồn tại trong đời sống quản trị doanh nghiệp” là góp ý thẳng thắn vừa được Hiệp hội Các Nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan được giao trách nhiệm chủ trì soạn thảo Luật Sửa đổi, Bổ sung một số Điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Bản góp ý này do ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI ký, nêu nhận xét: “Mục tiêu soạn thảo Luật chưa rõ ràng, chưa có những mục tiêu cụ thể để thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hay để cộng đồng doanh nghiệp được hưởng lợi ích to lớn từ việc làm Luật và không tạo ra những tác động mạnh để giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp, của nền kinh tế và những vấn đề tồn tại trong quản trị doanh nghiệp”.

Trong số những mục tiêu của việc sửa đổi, bổ sung Luật mà VAFI kiến nghị, đáng lưu ý là việc Hiệp hội này nhấn mạnh: “Luật ra đời phải có những giải pháp mạnh mẽ để cải cách triệt để và toàn diện khối doanh nghiệp nhà nước (DNNN)”.

Giải thích thêm về quan điểm này, văn bản của VAFI nêu rõ, từ nhiều vụ việc đã xảy ra tại Vinashin, Vinalines, Petro Vietnam…, Chính phủ “hầu như chưa có các  giải pháp mạnh để xóa bỏ tận gốc tình trạng quản lý yếu kém, tình trạng tham nhũng tràn lan trong khối doanh nghiệp nhà nước”. Trong mấy năm gần đây, với sự chỉ đạo chống tham nhũng quyết liệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tình trạng tham nhũng trắng trợn và tham nhũng lớn đã bị đẩy lùi nhưng Chính phủ cần thêm các giải pháp xóa bỏ tận gốc tình trạng tiêu cực đó để làm sao tham nhũng yếu kém không có đất phát triển - các nhà đầu tư tài chính Việt Nam bày tỏ nguyện vọng.

Hiến kế cho cơ quan soạn thảo Luật, VAFI đề xuất cụ thể về những giải pháp quyết liệt để cải tổ DNNN, trước hết là đổi mới khái niệm DNNN (cần được hiểu là doanh nghiệp có cổ phần chi phối của nhà nước, phải niêm yết chứng khoán, và thuộc Danh mục ngành nghề mà nhà nước cần nắm giữ chi phối). Như thế, chỉ còn rất ít loại hình DNNN cần nhà nước nắm giữ 100% vốn. Tất cả DNNN khác và doanh nghiệp có cổ phần nhà nước không thuộc đối tượng trên đều phải thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn và niêm yết chứng khoán.

Tất cả thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát của DNNN, doanh nghiệp có vốn nhà nước (tính các thành viên đại diện vốn nhà nước) mà không tuân thủ các quy định như trên thì tự động bị mất chức vụ mà không cần ý kiến quyết định của cấp có thẩm quyền.  

“Nếu áp dụng đầy đủ và quyết liệt các giải pháp trên thì trong vòng 15 năm tới, ngân sách nhà nước sẽ thu được khoảng 100 tỷ USD, số tiền này vừa góp phần giảm mạnh nợ Chính phủ, đồng thời dư sức để Việt Nam phát triển hoàn chỉnh hệ thống giao thông hiện đại cho toàn quốc, phát triển được hệ thống đường sắt cao tốc Bắc - Nam, hệ thống đường sắt nội đô tại Hà Nội, TPHCM”, văn bản nêu trên khẳng định.

Bên cạnh đó, VAFI cũng đề nghị nhà đầu tư nước ngoài được đối xử bình đẳng như nhà đầu tư trong nước. Theo đó, cần thống kê và loại bỏ khoảng 80% ngành nghề kinh doanh có điều kiện đang quy định hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kẹo mứt tết bán tại siêu thị. Ảnh: CAO THĂNG

Thị trường giáp tết: Doanh nghiệp bung hàng, tăng khuyến mãi

Còn đúng một tuần nữa sẽ khép lại mùa kinh doanh cao điểm nhất trong năm. Theo quan sát của phóng viên, thị trường tết năm nay bước vào cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các nhãn hàng bằng cách giảm giá bán kèm theo quà tặng có giá trị, thậm chí một số mặt hàng còn bán với giá gốc để kích cầu tiêu dùng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, VN-Index tăng

Nằm trong xu hướng tăng chung với thị trường chứng khoán thế giới sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và cam kết sẽ giải quyết mâu thuẫn thuế quan, VN-Index trong ngày 16-1 đã vượt xa 970 điểm.

Thị trường

Bình ổn giá thịt heo sau đại dịch

Cùng với việc cân đối số lượng thịt heo phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020, ngành nông nghiệp đang tích cực sửa sang, nâng cấp chuồng trại và lựa chọn heo giống đảm bảo chất lượng nhằm khôi phục chăn nuôi sau đại dịch tả heo châu Phi.

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Nông nghiệp

Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc

Chiều nay 17-1, Bộ Công thương vui mừng thông báo, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký thoả thuận xuất khẩu các loại gạo Việt Nam trồng được sang Hàn Quốc với hạn ngạch riêng dành cho Việt Nam là hơn 55.000 tấn.

Đầu tư

Phập phồng nguồn cung điện

Tình trạng thủy điện kiệt nước, nhiều dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai được, nguồn cung than, khí phập phồng, đường dây truyền tải thiếu đồng bộ…  khiến nguy cơ thiếu điện có thể diễn ra vào mùa khô năm 2020.

Thông tin kinh tế