Ngoại thành cũng khó thoát… triều cường

Với những con đê yếu, ngoại thành TPHCM cũng khó có khả năng “thoát” được những đợt triều cường trong dịp tết.

Nước ngập trắng tại khu phố 3, P.Thạnh Lộc trong đợt triều cường vừa qua.

Hai tuyến đê bao chạy dọc rạch Cầu Đúc, quận Thủ Đức, đoạn chảy qua khu vực phường Hiệp Bình Phước thời gian gần đây, cứ triều cường lên là bị vỡ  liên tục. Ở các rạch khác như: rạch Cầu Làng, rạch Lùn chảy qua các phường Linh Đông, Hiệp Bình Chánh, Tam Bình… cũng là vùng nhạy cảm của nhiều trận vỡ đê ngay trong mùa nắng khô hạn.

Cho đến sáng 30-1-2008, tình hình này vẫn chưa thấy được cải thiện. Trên con rạch Cầu Làng, đoạn chảy qua các khu phố 8 phường Hiệp Bình Chánh và Linh Đông - nhiều đoạn đê đóng tràm cừ gia cố cho đê đã bắt đầu mục nát. Nhiều nơi do nước chảy xiết, chân đê bị khoét sâu nên nguy cơ vỡ càng lớn.

Ở quận 12 nơi có hệ thống sông rạch chằng chịt và địa hình trũng thấp hơn 2,5m so với đỉnh triều cường hàng năm cũng đang phải chống chỏi với triều cường bằng những con đê “già cỗi” được xây dựng từ hàng chục năm nay. Cách đây chưa lâu, nhiều con đê này đã bị vỡ trước sự “công phá” của triều cường. Cụ thể là ở các phường Thạnh Lộc, An Phú Đông, Thạnh Xuân… cơn triều cường ngày 25-1 vừa qua đã “quét” đi  hàng chục mét đê bao.

Nước tràn vào các khu dân cư, làm ngập nhiều khu vườn tại đây. Thế nhưng, việc đối phó với triều cường trong những ngày Tết Mậu Tý này vẫn chưa thấy triển khai. Dẫn tôi ra con đê trước nhà, chị Nguyễn Thị Chín, khu phố 3, phường Thạnh Xuân, quận 12, lo lắng: “Đoạn đê này đã rỗng đáy hết rồi. Không biết có chịu nổi con nước ba mươi tết sắp tới không?”.

Xã Nhị Bình huyện Hóc Môn, trong năm vừa qua cũng là năm có nhiều sự cố về vỡ đê bao ở các ấp 1, 2, 3 , 4 và ấp 5. Khảo sát lại các tuyến đê nơi đây mới thấy sợ: nhiều tuyến đê chỉ được vá lại một cách sơ sài. Những con rạch chạy qua các ấp của xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi như rạch Phú Cường, Tư Bắc, rạch Dứa, rạch  Nhỏ, rạch Bà Đen, rạch Mười Lến… hiện cũng có dấu hiệu xuống cấp, người dân sống trong vùng thường xuyên phải sống chung với ngập lụt.

Cán bộ phụ trách về đê bao của Phòng Nông nghiệp huyện Củ Chi nói: “Biết là người dân ở bức xúc nhưng huyện không thể đầu tư  nạo vét, xây dựng những tuyến đê bao mới tại đây, vì làm như thế sẽ không đồng bộ với hệ thống công trình đê bao bờ hữu sông Sài Gòn (còn đang trong giai đoạn triển khai)  dễ dẫn đến phá vỡ sau này”.

Cần nói thêm rằng, trong năm vừa qua, tại các nhánh rạch này đã xảy ra hàng chục lần vỡ đê. “Năm nào tết về nước cũng vỡ hoặc tràn qua mặt đê. Năm nay tình trạng triều cường được dự báo còn cao hơn mọi năm. Không biết chúng tôi có phải chịu cảnh ăn tết với ngập lụt không?” – anh Hùng, ấp 6, xã Bình Mỹ lo lắng.

Tại xã Trung An, huyện Củ Chi có khoảng 11.000m đê bao ven sông Sài Gòn cũng đang có nguy cơ sạt lở cao. Dự báo năm nay, dân ngoại thành cũng khó tránh được… triều cường. 

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, ảnh hưởng do triều cường gây ra, tạo điều kiện cho nhân dân vui Tết Mậu Tý, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt, bão TPHCM đề nghị: các phường, xã, thị trấn, đơn vị trực thuộc và vận động, tuyên truyền nhân dân chủ động đề phòng, tránh tư tưởng chủ quan, mất cảnh giác trong việc ứng phó, xử lý các sự cố tràn bờ và bể bờ trong dịp Tết Mậu Tý do triều cường gây ra; rà soát, kiểm tra hệ thống bờ bao và xử lý ngay các điểm bờ bao thấp, lỗ mội, hàm ếch tránh nguy cơ tràn bờ, bể bờ xảy ra.

Đối với UBND các huyện quân như: quận 12, Thủ Đức, Gò Vấp, Củ Chi và Hóc Môn: Rà soát, kiểm tra và xử lý ngay các sự cố tại các hạng mục bờ bao xung yếu, nhất là bờ bao tại phường An Phú Đông, Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh, Linh Đông và Tam Phú, Trung An, Bình Mỹ, Đông Thạnh, Thới Tam Thôn, Nhị Bình, phường 5, 15 - quận Gò Vấp.  Đẩy nhanh tiến độ gia cố cấp bách đối với 126 điểm bờ bao xung yếu đã được UBND TP chấp thuận, đảm bảo hoàn thành chậm nhất vào ngày 31-1-2008.  

PHƯƠNG LAM

Các tin, bài viết khác