Ngoại trưởng Mỹ đến Iraq kêu gọi đàm phán

Theo CNN, ngày 23-6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Iraq trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ khi Mỹ rút quân khỏi nước này.

Ông Kerry đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki trong bối cảnh Chính phủ người Hồi giáo Shiite do ông lãnh đạo đang để mất dần lãnh thổ vào tay các chiến binh Hồi giáo Sunni thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và cận Đông (ISIL). Ông Kerry đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Iraq vượt lên trên “động cơ sắc tộc” để thành lập chính phủ đa sắc tộc. Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ gặp cả hai nhà lãnh đạo người Hồi giáo Shiite và Sunni.

Sau chuyến thăm của ông Kerry, khoảng 300 cố vấn quân sự Mỹ sẽ tới Iraq. Ngoài ra, một số nhân viên quân sự Mỹ đã có mặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad trở thành cố vấn. Nhà Trắng chủ trương thúc đẩy các nhà lãnh đạo Iraq đàm phán, nếu thất bại mới dùng đến biện pháp quân sự.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.