Ngoại trưởng Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Triều Tiên

SGGPO

Sáng nay 2-5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên đường tới Triều Tiên trong bối cảnh tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên có nhiều tiến triển tích cực, đặc biệt sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên sau 11 năm diễn ra hồi tuần trước tại làng đình chiến Panmunjom. 

Tin liên quan

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Trong chuyến thăm lần này, Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ được nghe các nội dung được thảo luận trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 27-4 vừa qua, đồng thời trao đổi quan điểm với các quan chức Triều Tiên về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Ngoài ra, ông Vương Nghị cũng sẽ cùng với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho thảo luận chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông này hồi tháng 3 vừa qua. 

Ông Vương là ngoại trưởng đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Triều Tiên kể từ năm 2007. Trước đó, vào cuối tháng 3, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến thăm Bắc Kinh trong một nỗ lực thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước. 

Dù là đồng minh quan trọng và là đối tác thương mại chính của Triều Tiên trong nhiều năm qua, nhưng kể từ khi ông Kim Jon- un lên nắm quyền vào năm 2011, mối quan hệ truyền thống Trung - Triều lạnh nhạt dần. 

Việc Trung Quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng từ cuối năm 2017 sau hàng loạt hoạt động thử hạt nhân và tên lửa của quốc gia này đã khiến quan hệ song phương xấu đi.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã được cải thiện. Trung Quốc hoan nghênh cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà Bình Nhưỡng đã đưa ra, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình thông qua đối thoại.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.