Cuộc thi phóng sự-ký sự “30 năm thống nhất đất nước, 60 năm nước CHXHCN Việt Nam”

Ngời sáng những tấm gương “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Tối 17-11, tại TPHCM, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã long trọng tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết phóng sự, ký sự chủ đề “30 năm thống nhất đất nước, 60 năm nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (Báo SGGP tổ chức với sự tài trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn).

Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy Phan Xuân Biên trao giải nhì cho tác giả Lê Thành Chơn.  Ảnh: VIỆT DŨNG

Tới dự có ông Phan Xuân Biên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Thành ủy TPHCM; ông Lê Văn Thảo, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; bà Dương Cẩm Thúy, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; ông Thanh Phùng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TPHCM cùng đại diện một số cơ quan báo, đài của trung ương và thành phố.
 
Theo báo cáo tổng kết cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được trên 600 tác phẩm của các tác giả chuyên nghiệp lẫn không chuyên gửi về từ mọi miền đất nước. Các đề tài được phản ánh rất phong phú, đa dạng, tập trung vào các chủ đề: cuộc sống xây dựng đất nước sau chiến tranh; những thành quả mới sau 30 năm thống nhất đất nước; sự đổi thay diệu kỳ của mọi miền đất nước trong cuộc sống hoà bình; những gương điển hình vượt khó, chấp nhận thử thách, vươn lên không cam chịu đói nghèo, lạc hậu; những tấm lòng của con người đối với con người, nghĩa cử đối với những người đã hy sinh…

Nói về cuộc thi này, nhà văn Lê Văn Thảo, Đồng Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận định: “Đây là cuộc thi với những bài viết nhỏ viết về những thành tựu lớn”  Không ít những nhân vật mà các tác giả đề cập đến là những “nhân vật cũ”, cuộc đời của họ như những huyền thoại, tưởng như ai cũng biết, cũng tường tận nhưng qua cuộc thi này, các tác giả vẫn cho người đọc một góc nhìn mới, bất ngờ về họ.

 Phát biểu của Phó Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Văn Tuấn khẳng định: “Thành công của cuộc thi không chỉ ở việc tập hợp được những phóng sự, ký sự có chất lượng cao mà quan trọng hơn là đã tôn vinh những giá trị mới trong cuộc sống, những nhân tố tích cực trong xã hội, những con người “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Ý nghĩa chính trị quan trọng của cuộc thi là đã khẳng định những thành tựu vĩ đại của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước.

Cảm nhận này cũng được ông Phạm Anh Dũng, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn chia sẻ: “Chúng ta có được một giải thưởng rất lớn và đáng tự hào, đó là những cảm xúc, những tấm lòng đáng trân trọng thể hiện qua tất cả các tác phẩm dự thi trong việc góp phần tôn vinh và tri ân những tấm gương trong công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước”.
 
Thay mặt Thành ủy, Trưởng Ban Tư tưởng-Văn hóa Thành ủy Phan Xuân Biên phát biểu: “Cuộc thi đã cung cấp cho xã hội, cho bạn đọc những chân dung người thật, việc thật, những tấm gương tiêu biểu với bao hoàn cảnh khó khăn, nghiệt ngã đã tự vươn lên bằng bản lĩnh, tâm huyết, lòng nhân ái của mình để làm cho đời đẹp hơn, góp phần cho đất nước phồn vinh hơn, bình yên hơn. Tất cả những người viết, người đọc đều thắng cuộc. Chúng ta đều tôn vinh và tự hào về đất nước ta, thành phố ta, con người Việt Nam ta và tin tưởng về tương lai dân tộc ta”.

 Ban tổ chức đã trao 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích với tổng giá trị giải thưởng là 90 triệu đồng cho 11 tác giả (không có giải nhất); trong đó hai nhà văn Lê Thành Chơn và Hoàng Minh Tường đồng giải nhì (xem chi tiết ở trang 4). Ban Tổ chức cũng đã trao các kỷ niệm chương cho nhà tài trợ, thành viên Ban giám khảo và thành viên Ban Tổ chức.

Với thành công của cuộc thi này, đại diện Hội Nhà văn, đơn vị tài trợ và các nhà văn, nhà báo tham dự lễ trao thưởng đều mong muốn Báo SGGP sẽ tổ chức tiếp một cuộc thi khác để ghi nhận bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam trên đường phát triển, hội nhập

HƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác