Trận chung kết EURO 2012 dưới mắt của BLV Vũ Huy Hùng và Vũ Quang Huy

Ngôi vương không cần tới hiệp phụ

Dưới con mắt nhà nghề nhiều năm bình luận và theo dõi nhiều trận chung kết EURO trước đây, 2 BLV Huy Hùng, Quang Huy đã đưa ra những nhận định đầy thú vị ngay trước giờ bóng lăn ở sân Olympic tại Kiev (Ucraina)…

Theo 2 BLV kỳ cựu, ngôi vô địch EURO 2012 sẽ được quyết định trong 90 phút

BLV kỳ cựu Vũ Huy Hùng nhìn nhận, đây là một trận chung kết sòng phẳng nhưng ở sự lựa chọn của bản thân, ông dành nhiều tình cảm cho Tây Ban Nha. “Tôi đánh giá Italia - Tây Ban Nha thật sự là trận chung kết rất xứng đáng. Italia có sức mạnh riêng của họ, đặc biệt năm nay là “độ quái” ở tuyến giữa với nhạc trưởng Pirlo. Nhìn trên sân thấy rõ, cầu thủ áo thiên thanh có kỷ luật chiến thật tốt nên việc họ vượt qua Đức ở bán kết có thể xem đã có cúp vàng EURO trong tầm tay. Tuy vậy, Tây Ban Nha là đội bóng rất lỳ lợm. Lối đá của họ ngắn nhuyễn, một chạm rất khó chịu. Với kiểu đá của Italia cùng Tây Ban Nha đã qua những trận ở EURO, xét cả đường đi có thể nhiều người nghĩ đây là một trận chung kết thận trọng. Nhưng tôi lại có niềm tin, cả 2 đội chơi tấn công cởi mở và vì thế kết quả sẽ không cần tới loạt sút luân lưu. Nhiều nhà phân tích đã nói lịch sử có thể chống lại Tây Ban Nha bởi chưa đội vô địch EURO nào có thể bảo vệ thành công ở kỳ tiếp theo. Nhưng, không phải lịch sử lúc nào cũng đúng. Như năm 2010, đội bóng của HLV Del Bosque cũng phá vỡ lịch sử ở mối liên hệ EURO - World Cup đấy thôi. EURO hay nhất là ở tính bất ngờ và tôi nhìn nhận 4 đội lọt vào bán kết năm nay chính là bất ngờ của đẳng cấp. Italia hay Tây Ban Nha, đội nào thắng không quan trọng, quan trọng là các cầu thủ đã kiên trì với 1 lối đá để hình thành phong cách và đội vượt trội sẽ thắng. Rất có thể, Fabregas sẽ lại có 1 phút lịch sử như ở bán kết với Bồ Đào Nha. Tôi đoán, thế trận là cân bằng 50-50", BLV Vũ Huy Hùng chia sẻ.

o0o

Không nghiêng về Tây Ban Nha, BLV Vũ Quang Huy lại đặt niềm tin chiến thắng cho người Italia. “Tôi cũng dự đoán thế trận cân bằng 50-50. Đây là một trận chung kết đấu trí thực sự và việc cả Italia cùng Tây Ban Nha thi đấu khoa học làm cho việc thắng-bại rất khó đoán. Italia thật sự làm tôi bất ngờ bởi năm nay họ chơi thiên về tấn công, không rình rập như sở trường. Tôi đánh giá rất cao tài thao lược của HLV Prandelli. Phía bên kia, có thể nhiều người chưa hài lòng về lối đá của Tây Ban Nha nhưng HLV Del Bosque quả thiên biến vạn hóa. Đây là cuộc gặp gỡ giữa 2 trường phái khác nhau giữa Italia được xây dựng trên nền tảng của hàng tiền vệ cơ động, còn với Tây Ban Nha có hàng thủ vững chắc nhờ Pique-Ramos, trong khi tuyến tiền vệ của họ thi đấu chưa thật tốt. Rất có thể Del Bosque sẽ bố trí tiền đạo cắm ngay từ đầu trong trận chung kết. Vì vậy, trong từng thời điểm, các HLV sẽ có điều chỉnh thích hợp. Hai đội bóng đang phong độ cao như thế này, tôi dự đoán trận chung kết sẽ định đoạt kết quả ngay ở 90 phút”.

 MINH CHIẾN ghi

Các tin, bài viết khác