Dimsum cua hấp tại Ming Dynasty

Ngon, lạ và bổ dưỡng

Xứng tầm với tên gọi Ming Dynasty (Minh Triều – một vương triều phong kiến cổ từng thịnh trị gần 300 năm tại Trung Hoa), nhà hàng Ming Dynasty (23 Nguyễn Khắc Viện, quận 7, TPHCM) mang phong cách vương giả, sang trọng hoài cổ cùng với thực đơn phong phú hơn 100 món Dimsum (món điểm tâm), 300 món Hồng Công nổi tiếng, cùng hàng chục loại trà Trung Hoa khác nhau…

Không ngừng thay đổi, đa dạng hương vị món ăn phục vụ thực khách đến với mình, Ming Dynasty Restaurant tiếp tục giới thiệu chương trình ẩm thực đặc biệt với món ăn lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam: Cua Hải Nam hấp xôi nếp. Nguyên liệu chính làm nên món Dimsum này khá “mộc”: cua, gạo nếp, rượu Hoa Điêu và một số gia vị nêm nếm khác.

Trong quá trình hấp, từng hạt gạo xôi dẻo quánh thấm nhuần chất nước ngọt béo của thịt cua xếp phía trên, cùng men nồng rượu Hoa Điêu tạo nên màu vàng ngà, trong trẻo như những hạt ngọc. Màu sắc của xôi kết hợp với màu mai cua chín ửng, màu gạch cua hồng cam tươi và sắc thịt cua trắng ngần đầy hấp dẫn mời gọi. Hương vị mới của món cua hấp xôi nếp thực sự đem đến cảm nhận thật lạ, khác biệt với các món ăn cua cùng loại.

Điều thú vị hơn nữa là cua dùng làm nguyên liệu trong món ăn này được nhập từ Trung Quốc. Khi chế biến, chúng vẫn giữ nguyên độ tươi, ngọt, giòn. Thịt cua và nhiều loại thủy hải sản khác thường có vị tanh, làm đồ ăn mất ngon.

Để giải quyết vấn đề này, Ming Dynasty Restaurant sử dụng thêm Hoa Điêu tửu (còn gọi là Nữ Nhi tửu hay Nữ Nhi Hồng tửu) – loại danh tửu kỳ cựu, nổi tiếng thơm ngon của Thiệu Hưng (Chiết Giang, Trung Quốc) từ ngàn năm nay. Rượu này được nấu bằng thứ gạo ngon nhất, để lâu có màu vàng, có mùi thơm nức, sắc nồng vị thuần, khi hâm nóng dậy lên mùi thơm lạ lùng, được xếp vào loại rượu ngon cực phẩm.

Thịt cua tươi, ngọt béo có sự bổ trợ của nếp thơm, rượu Hoa Điêu, ngon lại thêm ngon. Thịt cua và xôi nếp vừa độ chín, chiếc xửng hấp liền được dỡ ra, trong làn khói nóng hôi hổi dậy mùi rượu Hoa Điêu, mùi nếp thơm lừng, thực khách không khỏi ngỡ ngàng trước một món ăn – qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp nhà hàng Ming dynasty đã trở nên món mỹ thực, đẹp sắc, đẹp hương, đẹp vị…

Cua hấp là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Thịt cua có nhiều nguyên tố vi lượng khoáng (kẽm, đồng, selen…) có vai trò đặc biệt quan trọng để duy trì hoạt tính xúc tác các enzym, hoạt hóa hệ nội tiết, hệ thần kinh trung ương và là thành phần của vitamin.

Ngoài ra, cua còn cung cấp acid béo omega 3 cực kỳ thiết yếu cho hoạt động của con người. Acid béo omega 3 có tác dụng làm đẹp, sáng da, giúp da không nhăn và săn chắc hơn, có ích cho tim mạch, giảm cholesterol toàn phần và triglyceride máu, nâng cao sức khỏe, khả năng đề kháng bệnh khá hữu hiệu.

Đến với cua hấp ở Ming Dynasty, thực khách vừa được ngự lãm khuôn viên của Hoàng tộc, vừa được cung phụng mỹ vị có một không hai của miền đất Trung Hoa kỳ bí, vừa nâng cao sức khỏe… quả thật là chuyện “nhất cử lưỡng lợi ích”.

Khám phá hương vị mới, cách thưởng thức mới, hạt xôi nếp dẻo thơm kết hợp với từng sợi thịt cua tươi, vị ngọt mà thanh, Ming Dynasty sẽ đưa đến sự ngon lành, thú vị khó quên tới từng thực khách.

Đầu tháng 11 tới, nhà hàng Ming Dynasty chính thức giới thiệu món ăn này tới đông đảo thực khách.

MINH ĐAN – LAN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác