Ngon lâu bền

SGGP

- Không ồn ào, nhưng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã chiếm vị trí quán quân của xứ mình trong chuyện thu hút du khách quốc tế chất lượng cao. Với những gì địa phương nhỏ này làm được, các tỉnh, thành khác sẽ vẫn phải thòm thèm còn lâu nữa.

- Khách chất lượng cao nghĩa là xài dịch vụ 5 sao, và không dính dáng đến “tour 0 đồng” từng khiến nhiều nơi xính vính?

- Điều khác biệt quan trọng của Hạ Long so với nhiều nơi khác là họ tập trung nhắm vào dạng khách du lịch đến bằng tàu biển. Cảng quốc tế tại đây đủ sức đón những con tàu trọng tải lớn, sức chứa cỡ 8.000 khách. Khách tàu biển hạng sang luôn chi tiêu nhiều hơn, mang lại doanh thu cao hơn 40% so với khách đến bằng đường bộ, hàng không.

- Nhưng lượng khách đến càng đông, địa phương thì nhỏ, giải quyết chuyện lưu trú ra sao?

- Các nhà điều hành du lịch nhận thấy thời gian tàu du lịch dừng ở Hạ Long trung bình chỉ khoảng 12 giờ. Du khách sẽ xài 3-5 tiếng để tham quan vịnh, sau đó họ dành cho mua sắm, ăn uống… chứ không lưu trú và vui chơi giải trí như khách ở lâu trên bờ. Dừng lại thời gian ngắn, nhưng chi tiêu lại cao vọt, đó là lý do du lịch Hạ Long lớn mạnh rất vững.

- Vậy cũng là do sự gắng gỏi và đầu tư bài bản, chớ không phải ăn may. Làm ăn căn cơ, cạnh tranh bằng chất lượng, cứ vậy thì ngon lâu bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khỏi nói nhiều

- Gần đây trên các diễn đàn về tiêu dùng, xuất hiện những lời than phiền về chuyện hành lý xách tay quá ký khi bay giá rẻ. Người ta rên rẩm rằng tại sao quá có một chút, mà lại bị hãng hàng không phạt tới 500 ngàn đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận