Ngon lâu bền

SGGP

- Không ồn ào, nhưng thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã chiếm vị trí quán quân của xứ mình trong chuyện thu hút du khách quốc tế chất lượng cao. Với những gì địa phương nhỏ này làm được, các tỉnh, thành khác sẽ vẫn phải thòm thèm còn lâu nữa.

- Khách chất lượng cao nghĩa là xài dịch vụ 5 sao, và không dính dáng đến “tour 0 đồng” từng khiến nhiều nơi xính vính?

- Điều khác biệt quan trọng của Hạ Long so với nhiều nơi khác là họ tập trung nhắm vào dạng khách du lịch đến bằng tàu biển. Cảng quốc tế tại đây đủ sức đón những con tàu trọng tải lớn, sức chứa cỡ 8.000 khách. Khách tàu biển hạng sang luôn chi tiêu nhiều hơn, mang lại doanh thu cao hơn 40% so với khách đến bằng đường bộ, hàng không.

- Nhưng lượng khách đến càng đông, địa phương thì nhỏ, giải quyết chuyện lưu trú ra sao?

- Các nhà điều hành du lịch nhận thấy thời gian tàu du lịch dừng ở Hạ Long trung bình chỉ khoảng 12 giờ. Du khách sẽ xài 3-5 tiếng để tham quan vịnh, sau đó họ dành cho mua sắm, ăn uống… chứ không lưu trú và vui chơi giải trí như khách ở lâu trên bờ. Dừng lại thời gian ngắn, nhưng chi tiêu lại cao vọt, đó là lý do du lịch Hạ Long lớn mạnh rất vững.

- Vậy cũng là do sự gắng gỏi và đầu tư bài bản, chớ không phải ăn may. Làm ăn căn cơ, cạnh tranh bằng chất lượng, cứ vậy thì ngon lâu bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nồng ấm bởi những nghĩa cử

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của Thành ủy và Chỉ thị số 10/CT-UB của UBND TPHCM, người dân đã thực hiện giãn cách toàn TPHCM và ở một số khu vực phải sống trong hoàn cảnh bị phong tỏa.