Ngon từ ruột

SGGP

- Dòm con số này mà thấy khoái dữ: năng suất lao động của xứ mình năm vừa rồi đã tăng gần 6% so với năm trước. Cứ bình quân mỗi người lao động làm ra thêm chừng đó, là gộp lại ra tăng trưởng chung của cả nước.

- Có hai chuyện quanh con số này: thống kê có chính xác không? Và năm kế tiếp, có giữ được đà tiến, hay lại hụt hơi?

- Hỏi trúng khứa đó. Thống kê ở nhiều lĩnh vực từng tạo ra nhiều nghi ngại, kiểu “nuôi một con trâu, ba người cùng báo cáo”. Nhưng dòm sự khởi sắc chung rất rõ, có thể tin thống kê ở trên không phải lạc quan tếu. Còn hụt hơi nếu xảy ra là do thiếu sức bền, sau khi rướn là… hết pin. Câu hỏi này phải chờ thực tế trả lời, chớ đâu có dám cầm đèn chạy trước ôtô.

- Vấn đề vẫn còn ngặt là khoảng cách giữa năng suất lao động xứ mình so với các xứ ngay bên là Thái Lan, Trung Quốc còn xa. So với những nước như Nhật Bản, Mỹ… thì còn xa tít tắp. Rượt hoài biết bao giờ mới kịp họ.

- So kiểu vậy thì chưa chạy đã bủn rủn chân tay. Giờ đâu có chỗ cho sự mơ tưởng viển vông. Tích tụ sức, rồi ráng giữ độ dẻo dai, mạnh nữa thì tăng tốc. Cuộc đua về phát triển, về mức sống đâu có điểm dừng. Cái mừng là xứ mình đã tập trung cho những thước đo thuộc về chất lượng, không mê ăn xổi nữa. Vầy gọi là ngon từ ruột!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.