Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn:

Ngừng ngay việc ký hợp đồng xuất khẩu gạo trong năm 2005

Một số đơn vị đang đề nghị Bộ NN-PTNT, Bộ Thương mại cho phép tăng sản lượng xuất khẩu gạo trong năm 2005 lên 5 triệu tấn. Lý do: sản lượng gạo tồn kho vẫn còn khoảng 500.000 tấn. Đề nghị này có được chấp thuận? Báo SGGP đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng xung quanh vấn đề này.

Công ty Tấn Hưng (Bình Chánh) sản xuất gạo xuất khẩu. Ảnh: ĐỨC THÀNH

- Thứ trưởng có thể cho biết Bộ NN-PTNT có đồng ý với đề nghị tăng chỉ tiêu xuất khẩu gạo năm 2005 lên 5 triệu tấn?

- Thứ trưởng BÙI BÁ BỔNG: Bộ NN-PTNT đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngừng ngay việc ký tiếp các hợp đồng xuất khẩu gạo kể từ tháng 10 năm 2005. Chúng tôi cũng kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ Thương mại chủ trì, chỉ đạo Hiệp hội lương thực rà soát lại các hợp đồng và xem xét cụ thể từng lô hàng đã ký; thậm chí đề nghị cho giãn tiến độ giao hàng những hợp đồng đã ký ngay trong tháng 10 để tập trung đàm phán các hợp đồng cho năm 2006.

- Nhưng một số công ty vẫn còn gạo tồn kho và đề nghị cho tăng xuất khẩu?

- Đúng là hiện nay, giá gạo trên thị trường thế giới đang tăng cao, rất có lợi cho xuất khẩu. Lượng gạo tồn kho trong doanh nghiệp hiện còn gần 500.000 tấn (trong đó Tổng Công ty Lương thực miền Nam là 350.000 tấn gạo, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc là 108.000 tấn gạo).

Tuy nhiên, sau đợt áp thấp nhiệt đới gây lụt lớn ở miền Trung và ảnh hưởng của bão số 7, sản lượng có thể hụt mất 500.000 tấn lúa, nên không thể xuất khẩu thêm gạo nữa. Trước đây, người dân thường dự trữ thóc, bây giờ hầu hết người dân không dự trữ nữa, nên sản lượng gạo hiện tồn kho trong các doanh nghiệp cũng chỉ đủ cân đối nhu cầu tiêu dùng trong nước.

- Tuy nhiên, theo ước tính, sản lượng lương thực năm 2005 vẫn tăng khoảng 100.000 tấn so với năm 2004?

- Năm 2004, chúng ta chỉ xuất khẩu có 4 triệu tấn; năm 2005 cả nước đã ký hợp đồng xuất khẩu lên tới 4,7 triệu tấn. Theo cân đối chung, tổng nhu cầu trong nước khoảng 28,3 - 28,5 triệu tấn thóc (để ăn 20,2 triệu tấn, chăn nuôi 7 - 7,2 triệu tấn, để giống 1,1 - 1,2 triệu tấn). Trong khi đó, sản lượng lúa cả nước năm 2005 ước đạt 35,5 triệu tấn. Như vậy chỉ còn dư 7 triệu tấn lúa - tương đương với 4 triệu tấn gạo dùng để xuất khẩu. Nếu cộng cả tồn kho năm 2004 sang nữa cũng chỉ còn dư khoảng 4,3 - 4,5 triệu tấn gạo để xuất khẩu, trong khi đó, chúng ta đã ký hợp đồng xuất khẩu vượt lượng dư tới 200.000 tấn!

- Nhưng chúng ta vẫn có thể cấy giống lúa ngắn ngày để bù đắp cho sản lượng thiếu hụt?

- Cấy lúa ngắn ngày chỉ có thể tiến hành ở một số vùng ở đồng bằng sông Cửu Long chứ không thể triển khai ở Bắc bộ và Trung bộ. Hơn nữa, ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ đang bị lụt, việc triển khai trồng cây ngô, khoai vụ đông cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, nên không thể dựa vào biện pháp tình thế được.

- Hiện nay giá gạo xuất khẩu đã tăng khoảng 10 USD/tấn và ở mức 268 USD/tấn so với hồi tháng 9, nếu chúng ta cho tăng chỉ tiêu xuất khẩu thì giá thu mua lúa cho nông dân còn cao hơn?

- Đúng là như vậy, nhưng theo cân đối của Bộ NN-PTNT, nếu cho xuất khẩu tiếp sẽ không bảo đảm an ninh lương thực, đặc biệt là thời gian từ tháng 1 đến tháng 4-2006. Nếu xảy ra thiếu lương thực, giá gạo trên thị trường nội địa tăng nhanh cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng trong nước. Chưa kể, theo các dự báo trên thị trường thế giới, thời gian tới, giá gạo sẽ không thể giảm được vì nhu cầu tiêu dùng gạo của thế giới vẫn còn rất cao. Mà giá thế giới tăng, thị trường xuất khẩu của ta càng có lợi.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng.

VĂN NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 22-6 thiết lập đỉnh cao nhất lịch sử sau khi chỉ số này lập đỉnh 1.377,77 điểm vào cuối tuần trước.

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

“Gọi món online”, mang ẩm thực 5 sao về nhà

Những ngày giãn cách, nếu ngại đi ra ngoài, bạn có thể nghĩ ngay đến phong cách “gọi món online” của khách sạn Grand và Rex Sài Gòn. Bạn chỉ cần gọi điện thoại, khách sạn sẽ mang cả thế giới ẩm thực đỉnh cao đến tận nơi bạn ở, hoàn toàn miễn phí. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế