“Người băng” không bà con với người hiện đại

Các nhà khoa học vừa công bố một điều gây kinh ngạc: Oetzi, hay “người băng Tyrol” (ảnh) – xác ướp 5.300 tuổi khai quật được vào tháng 9-1991 ở phía Đông dãy Alps, gần biên giới Áo – Italia – không thuộc một nhánh nào trong sơ đồ gia hệ loài người.

Từ năm 1998, “người băng” được trưng bày tại Bảo tàng Khảo cổ South Tyrol ở Bolzano (Italia). Năm 2000, lần đầu tiên Oetzi được rã đông lấy mẫu nghiên cứu chuỗi DNA ti thể. Ti thể là các sợi trong tế bào có chức năng sản sinh năng lượng cho tế bào và chứa DNA luôn di truyền từ mẹ sang con. Nghiên cứu ti thể giúp khoa học lập sơ đồ tiến hóa, mỗi nhóm trong sơ đồ này, còn gọi là “nhánh” trong cây gia hệ, gồm những người có cùng DNA ti thể.

Phát hiện ban đầu cho thấy Oetzi thuộc một tiểu nhóm có tên K1. Khoảng 8% người châu Âu hiện đại thuộc nhóm K, nghĩa là họ có cùng tổ tiên. Nhóm này được chia thành 2 tiểu nhóm K1 và K2. K1 lại có thể chia thành 3 phân nhóm nhỏ nữa. Oetzi không phù hợp bất cứ phân nhóm nào trong 3 phân nhóm của K1 mà thuộc một phân nhóm chưa được xác định của K1 nhưng không còn tồn tại trong các dân tộc châu Âu hiện đại. Nhóm nghiên cứu chính thức đặt tên cho nhánh mới phát hiện trong sơ đồ gia hệ loài người là “nhánh Oetzi”.

HÀ KIM (theo e! Science News, AFP) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên người dân đã khó khăn lại ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức, cá nhân; nay UBND TPHCM tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.