Người có giới tính chưa rõ ràng được xác định lại giới tính

° Cả nước hiện có khoảng 7.000 người có nhu cầu xác định lại giới tính

(12G).- Xác định lại giới tính đối với người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác tức là những trường hợp chưa thể phân biệt được là nam hay nữ xét về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính.

Đó là nội dung của Nghị định số  88/2008/NĐ-CP về xác định lại giới tính vừa được Chính phủ ban hành hôm qua. Nghị định này nhằm bảo đảm mỗi người được sống theo đúng giới tính của mình.

Có 3 tiêu chuẩn y tế để xác định lại giới tính, gồm: Nam lưỡng giới giả nữ; nữ lưỡng giới giả nam và lưỡng giới thật. Sau khi đã xác định lại giới tính, người được can thiệp y tế sẽ được cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy chứng nhận y tế và là căn cứ để đăng ký hộ tịch.

Nghị định này cũng nghiêm cấm thực hiện việc chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính; cấm tiết lộ thông tin về việc xác định lại giới tính của người khác; cấm phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính và cấm thực hiện việc xác định lại giới tính khi chưa được phép của Bộ Y Tế hoặc Sở Y tế tỉnh, thành.

Được biết, trước khi xây dựng nghị định này, một cuộc khảo sát về nhu cầu xác định lại giới tính do các cơ quan chức năng tiến hành cho thấy, Hà Nội và TPHCM là hai địa phương có số người muốn xác định lại giới tính nhiều nhất. Tính trung bình, cứ 10.000 người thì có một 1 người có nhu cầu xác định lại giới tính của mình. Ước tính, cả nước hiện có khoảng 7.000 người đang có nhu cầu này.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra Giấy đi đường tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM nới lỏng nhiều hoạt động, dịch vụ từ 16-9

Ngày 15-9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký văn bản khẩn gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ ngày 16-9 đến ngày 30-9.

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch tốt, tạo quỹ đất xây nhà ở xã hội

Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ hội tốt để thành phố thực hiện chủ trương xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. 

Quy hoạch

Tin buồn