Người có giới tính chưa rõ ràng được xác định lại giới tính

° Cả nước hiện có khoảng 7.000 người có nhu cầu xác định lại giới tính

(12G).- Xác định lại giới tính đối với người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác tức là những trường hợp chưa thể phân biệt được là nam hay nữ xét về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính.

Đó là nội dung của Nghị định số  88/2008/NĐ-CP về xác định lại giới tính vừa được Chính phủ ban hành hôm qua. Nghị định này nhằm bảo đảm mỗi người được sống theo đúng giới tính của mình.

Có 3 tiêu chuẩn y tế để xác định lại giới tính, gồm: Nam lưỡng giới giả nữ; nữ lưỡng giới giả nam và lưỡng giới thật. Sau khi đã xác định lại giới tính, người được can thiệp y tế sẽ được cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy chứng nhận y tế và là căn cứ để đăng ký hộ tịch.

Nghị định này cũng nghiêm cấm thực hiện việc chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính; cấm tiết lộ thông tin về việc xác định lại giới tính của người khác; cấm phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính và cấm thực hiện việc xác định lại giới tính khi chưa được phép của Bộ Y Tế hoặc Sở Y tế tỉnh, thành.

Được biết, trước khi xây dựng nghị định này, một cuộc khảo sát về nhu cầu xác định lại giới tính do các cơ quan chức năng tiến hành cho thấy, Hà Nội và TPHCM là hai địa phương có số người muốn xác định lại giới tính nhiều nhất. Tính trung bình, cứ 10.000 người thì có một 1 người có nhu cầu xác định lại giới tính của mình. Ước tính, cả nước hiện có khoảng 7.000 người đang có nhu cầu này.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn