Mỹ

Người da đen diễu hành chống đói nghèo và bất công

Tròn 10 năm sau sự kiện “Cuộc diễu hành một triệu người” diễn ra năm 1995 nhằm đòi trao thêm quyền lực cho người da đen trong xã hội Mỹ, ngày 15 – 10, các tổ chức Mỹ gốc Phi lại tổ chức một cuộc diễu hành tương tự mang tên “Cuộc diễu hành nhiều triệu người” tại khu công viên quốc gia ở thủ đô Washington.

“Cuộc diễu hành nhiều triệu người” tại khu công viên quốc gia ở thủ đô Washington.

Dự kiến số người Mỹ gốc châu Phi từ khắp mọi bang của nước Mỹ tham gia có thể lên đến 1 triệu người. Họ kêu gọi nhà chức trách Mỹ quan tâm tới tình trạng nghèo đói và bị đối xử bất công của cộng đồng người da đen (chiếm khoảng 12,9% dân số Mỹ).

Đáng chú ý là cuộc diễu hành của người da đen năm nay lại do lãnh tụ của tổ chức “Quốc gia Hồi giáo”, ông Louis Farakhan, đứng ra tổ chức. Ban tổ chức cho biết họ đã xin giấy phép cho 1 triệu người tham gia. Một số nhân vật nổi tiếng trong ngành giải trí Mỹ như các nghệ sĩ nhạc hip-hop và các ngôi sao Hollywood cũng có mặt trong cuộc diễu hành này.

Cuộc diễu hành được phát động ngay sau khi xảy ra trận bão tồi tệ Katrina đổ bổ vào miền duyên hải Đông Nam nước Mỹ hồi cuối tháng 8 vừa qua, làm hơn 1.200 người (chủ yếu là người da đen) thiệt mạng.

Theo cộng đồng người da đen, trận bão này đã chứng minh rõ tình trạng nghèo đói và bị đối xử không công bằng của người da đen trong xã hội Mỹ. Tuyên bố của Ban tổ chức cuộc diễu hành nêu rõ mục đích của họ là khiến nhà chức trách phải quan tâm giải quyết những vấn đề cản trở người da đen hòa nhập cộng đồng.

H.CH. (Theo The Journal News, AP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.