Người dân cần được thông tin minh bạch hơn về sữa và sữa tươi

Người dân cần được thông tin minh bạch hơn về sữa và sữa tươi

Trong những năm gần đây, khi đời sống ngày càng khá giả hơn, chế độ dinh dưỡng của người Việt cũng được cải thiện rõ rệt. Bữa ăn hàng ngày được tăng cường protein và các thành phần dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt chúng ta cũng dễ nhận thấy rất nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển chiều cao của con em mình, do vậy sữa đã trở thành một thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày dành cho các em. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chọn lựa các sản phẩm sữa nước và cách sử dụng như thế nào mới đạt hiệu quả cao nhất.

Tránh nhầm lẫn giữa sữa tươi và sữa hoàn nguyên

Thị trường sữa nước Việt Nam hiện nay được phân ra làm ba nhóm chính, là sữa hoàn nguyên tiệt trùng, sữa tươi tiệt trùng, và sữa tươi thanh trùng.

Sữa hoàn nguyên tiệt trùng là từ nguồn sữa tươi thô - cô lại thành bột - pha chế bột với nước hoặc pha chế bột với nước rồi pha thêm cả sữa tươi ở nhiệt độ 1400C, sau đó bảo quản ở nhiệt độ thường, sử dụng trong vòng 6 tháng, bổ sung ít vi chất dinh dưỡng hơn cả.

Sữa tươi tiệt trùng dùng nguyên liệu từ nguồn sữa tươi thô - được xử lý dưới nhiệt độ 1400C trong vòng 4-6 phút rồi được giữ mát ở 120C, ưu điểm là  bảo quản ở nhiệt độ thường, hết hạn sử dụng trong vòng 6 tháng, dễ sử dụng với đa số người dân, chỉ đứng sau sữa thanh trùng về bổ sung vi chất dinh dưỡng.

Sữa tươi thanh trùng là sữa bổ dưỡng nhất (chứa nhiều vi chất dinh dưỡng nhất): từ nguồn sữa tươi thô - được xử lý dưới nhiệt độ 750C trong vòng 12-20 phút rồi được giữ mát ở 40C. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, sữa thanh trùng luôn phải được bảo quản trong một điều kiện hết sức ngặt nghèo, ở 4-60. Trong khi điều kiện khí hậu Việt Nam là nhiệt đới nắng nóng, cơ sở hạ tầng bảo quản lạnh không tốt, rất khó thực hiện điều này ở Việt Nam. Một nhược điểm nữa là hạn sử dụng ngắn, chỉ trong vòng 10 -15 ngày.

Điều đáng lưu ý là sữa bột, do đã qua xử lý nhiệt nhiều lần nên một số thành phần dinh dưỡng đã bị biến đổi hoặc thất thoát. Trong khi đó, sản phẩm sữa được chế biến từ sữa tươi nguyên chất có hương vị thơm ngon tự nhiên và vẫn giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng vốn có trong sữa tươi. Ngoài ra, giá thành sản xuất sữa tươi cao khoảng gấp 2 lần so với sản xuất sữa hoàn nguyên tiệt trùng.

Nỗ lực vì người tiêu dùng

Hội thảo Quốc tế về sữa tại Việt Nam diễn ra vào ngày 27-11 tại Hà Nội và ngày 30-11 tại TPHCM. Cũng nhân dịp này, TH true MILK chính thức ra mắt bộ 3 sản phẩm mới gồm sữa tươi tiệt trùng TH true MILK bổ sung collagen cho da mịn màng, tóc bóng mượt; sữa tươi tiệt trùng TH true MILK bổ sung Phytosterol giúp giảm cholesterol, tốt cho tim mạch và sữa tươi tiệt trùng TH true MILK bổ sung canxi cho xương chắc khỏe.

Với mục tiêu trang bị cho người tiêu dùng Việt Nam những kiến thức thiết thực để hiểu đúng về các loại sữa, cách sử dụng sữa đúng cách và cần được biết mọi thông tin về sản phẩm sữa mà họ đang dùng, Tập đoàn TH với thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia kênh truyền hình sức khỏe O2TV tổ chức Hội thảo Quốc tế về sữa tại Việt Nam. Đó cũng là trách nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa Việt Nam trong việc minh bạch mọi thông tin về sản phẩm sữa mà họ cung cấp ra thị trường để tạo dựng niềm tin nơi khách hàng. Hội thảo dự kiến thu hút sự tham dự của 500 đại biểu, gồm lãnh đạo cao cấp của các bộ ngành liên quan và các chuyên gia dinh dưỡng và sữacủa các tổ chức quốc tế như WHO, FAO; đại diện các viện nghiên cứu, hội người tiêu dùng và nhà phân phối.

Tin cùng chuyên mục