Người dân "dính" quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành mong sớm ổn định cuộc sống

(SGGPO).- Ngày 29-12, Đoàn ủy ban kinh tế Quốc hội đã khảo sát khu vực xây dựng dự án sân bay Long Thành (trên địa bàn Đồng Nai) và tiến hành gặp gỡ đối thoại với người dân 6 xã thuộc huyện Long Thành, Đồng Nai nằm trong khu vực phải di dời để thực hiện dự án này.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội: “Tỉnh Đồng Nai đã tiến hành mọi việc khá chu đáo và chuẩn bị địa điểm thuận lợi gần KCN Lộc An - Bình Sơn để triển khai dự án nhằm giúp bà con có thể có công ăn việc làm. Đồng thời tỉnh Đồng Nai đã làm tốt công tác chuẩn bị để cho dân tái định cư có sẵn 200ha đất để người dân tiếp tục được sản xuất nông nghiệp. Đây là dự án điển hình với gần 100% người dân ủng hộ dự án được triển khai. Do đó chúng tôi đề nghị Chính phủ cho cơ chế đặc thù để sớm triển khai dự án”.

Bà Nguyễn Thị Hân ngụ ấp 1, xã Bàu Cạn băn khoăn: “Dự án này đã treo gần 20 năm nên chúng tôi muốn dự án sớm triển khai để người dân như chúng tôi bớt khổ”. Còn ông Nguyễn Văn Tuấn ngụ xã Suối Trầu cho biết “Chúng tôi chỉ muốn được bồi thường sớm và dự án sớm thực hiện để có thể ổn định cuộc sống”.

Ông Đặng Kim Phụng, ấp An Lâm, xã Long An cho biết: Tôi mong rằng Quốc hội hãy lắng nghe ý kiến của người dân, giải quyết công ăn việc làm cho lao động trẻ, các vị hãy đặt mình vào vị trí là người có đất bị giải tỏa để thấy được việc từ bỏ mảnh đất hàng trăm năm ông cha để lại là khó khăn như thế nào.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Chánh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: "Tỉnh Đồng Nai cũng đang rất nóng ruột về việc này, dự kiến 2022-2023 mới hoàn thành việc giải tỏa. Do đó, để kịp khởi công dự án vào năm 2018 thì rất cần Quốc hội và Chính phủ sớm cho triển khai dự án. Hiện nay, chúng tôi đã quy hoạch 2 khu tái định cư, 1 khu nghĩa địa 50ha, 1 khu đất nông nghiệp công nghệ cao 200ha. Tỉnh cũng đã xây dựng xong đề án bồi thường tái định cư GPMB, khung chính sách và đang chuẩn bị xin ý kiến của Trung ương.

Ông Đặng Minh Đức PGĐ Sở TNMT, cho biết: Mọi thông tin liên quan tới khung chính sách, bồi thường GPMB sẽ được công khai để người dân nắm rõ. Thông tin 1ha từ 6-13 tỉ đồng chúng tôi sẽ rà soát lại xem người dân đã bán được bao nhiêu thửa đất. Chúng tôi đã mời ban tư vấn độc lập xác lập giá đất cho bà con theo giá thực tế, giá thị trường.

Năm 2005, khi dự án quy hoạch sân bay Long Thành công bố thì mọi hoạt động xây dựng, sang nhượng đất đai tại 6 xã Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước của huyện Long Thành đều bị đình lại. Nhiều ngôi nhà vì thế xuống cấp nghiêm trọng, mục nát và có nguy cơ sụp đổ. Các trường học cũng không được sửa sang vì họ sợ làm rồi di dời sẽ thiệt hại. Dự kiến trong quá trình triển khai xây dựng sân bay Long Thành, sẽ cần 20.000 lao động, với tỉ lệ lao động phổ thông khoảng 75%. Ngoài ra các nhân khẩu trong độ tuổi lao động, với hơn 80% có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm mới, sau khi được đào tạo nghề sẽ tạo điều kiện bố trí làm việc tại các KCN Lộc An - Bình Sơn, KCN Long Đức, các KCN lân cận gần sân bay Long Thành. Tuy nhiên, hiện chính quyền Long Thành đang rất khó khăn khi giải quyết việc làm cho đối tượng tuổi trên 40 tuổi. Nhóm tuổi này đã gần hết tuổi lao động, khi mất ruộng đất sẽ rất khó xin việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Đại diện UBND H. Long Thành đề nghị cần có giải pháp về chính sách BHXH trợ cấp cho các đối tượng này theo các mức độ.

Văn Huy

Các tin, bài viết khác