Người dân Mỹ muốn chấm dứt chiến tranh

Trong khi chính quyền Tổng thống Bush đang dốc sức cho chiến dịch bình định Iraq và cả ở Afghanistan thì ngày càng có nhiều người dân Mỹ muốn chấm dứt các cuộc chiến tranh này, đặc biệt là cuộc chiến tranh hao người tốn của ở Iraq. Phong trào phản chiến lại diễn ra mạnh mẽ.

Các cuộc biểu tình rầm rộ và quy mô lớn do Liên minh đoàn kết vì hòa bình và công lý tổ chức cuối tuần qua có hơn một trăm ngàn người Mỹ tham gia ở hàng chục thành phố lớn. Những người biểu tình kêu gọi chính quyền Tổng thống Bush nhanh chóng chấm dứt các cuộc chiến tranh ở nước ngoài. Đây là một sự kiện khiến chính quyền Hoa Kỳ khó có thể phớt lờ. Cảnh sát Mỹ đã phải tăng cường lực lượng để đề phòng những hành động quá khích. Có ít nhất ba người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra rầm rộ.

Dư luận Mỹ đang ngày càng bức xúc trước những tổn thất to lớn do cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan gây ra cho chính nước Mỹ. Họ nói rằng gần 4.000 lính Mỹ thiệt mạng ở Iraq là cái giá cao mà người Mỹ đang phải trả cho việc xâm lược một quốc gia. Không những thế, sự tốn kém về tiền của cho các cuộc chiến tranh ở nước ngoài, nhất là Iraq, cũng làm dân Mỹ bất bình. Những người biểu tình yêu cầu quốc hội cắt bớt ngân sách cho chiến tranh…

Chi phí mà Mỹ đổ vào hai cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan ngày càng tăng. Ngày 24-10, Ủy ban Ngân sách Quốc hội Mỹ trong một báo cáo chính thức công bố, từ nay đến năm 2017, chi phí này có thể lên đến 2.400 tỷ USD. Trong đó, chi phí thực tế cho các cuộc chiến tại Trung Đông sẽ là 1.700 tỷ USD, phần còn lại (hơn 700 tỷ USD) dùng để trả lãi số tiền chính phủ vay để đầu tư vào chiến tranh. Chỉ tính riêng cho năm 2008, Quốc hội Mỹ đã thông qua một khoản ngân sách kỷ lục là 623 tỷ USD (chiếm 4% tổng ngân sách) cho Bộ Quốc phòng Mỹ, trong đó phần lớn sẽ chi cho cuộc chiến tranh ở Iraq.

Dư luận Mỹ cũng chú ý đến việc chính quyền Mỹ đang thực hiện chủ trương “dân sự hóa” cuộc chiến bình định tại Iraq. Mỹ đã thiết lập nên một đội quân dân sự khổng lồ ở Iraq, lớn hơn cả lực lượng quân sự. Họ thực hiện nhiều nhiệm vụ mà quân đội khó có thể triển khai. Hơn 180.000 người Mỹ, Iraq và công dân các quốc gia khác hiện đang làm việc theo các hợp đồng cung cấp an ninh, thu thập tin tức tình báo, xây dựng đường sá, thiết lập một hệ thống tài chính và vận chuyển các hàng hóa cần thiết tại Iraq. Những lợi nhuận mà Mỹ thu được ở Iraq rơi vào tay các tập đoàn tài phiệt, các công ty có quan hệ với quân đội Mỹ. Còn dân Mỹ thì phải è cổ gánh thuế chiến tranh và họ muốn các cuộc chiến tranh sớm chấm dứt .

NGUYỄN KHẮC ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.