Người dân Mỹ muốn chấm dứt chiến tranh

Trong khi chính quyền Tổng thống Bush đang dốc sức cho chiến dịch bình định Iraq và cả ở Afghanistan thì ngày càng có nhiều người dân Mỹ muốn chấm dứt các cuộc chiến tranh này, đặc biệt là cuộc chiến tranh hao người tốn của ở Iraq. Phong trào phản chiến lại diễn ra mạnh mẽ.

Các cuộc biểu tình rầm rộ và quy mô lớn do Liên minh đoàn kết vì hòa bình và công lý tổ chức cuối tuần qua có hơn một trăm ngàn người Mỹ tham gia ở hàng chục thành phố lớn. Những người biểu tình kêu gọi chính quyền Tổng thống Bush nhanh chóng chấm dứt các cuộc chiến tranh ở nước ngoài. Đây là một sự kiện khiến chính quyền Hoa Kỳ khó có thể phớt lờ. Cảnh sát Mỹ đã phải tăng cường lực lượng để đề phòng những hành động quá khích. Có ít nhất ba người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra rầm rộ.

Dư luận Mỹ đang ngày càng bức xúc trước những tổn thất to lớn do cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan gây ra cho chính nước Mỹ. Họ nói rằng gần 4.000 lính Mỹ thiệt mạng ở Iraq là cái giá cao mà người Mỹ đang phải trả cho việc xâm lược một quốc gia. Không những thế, sự tốn kém về tiền của cho các cuộc chiến tranh ở nước ngoài, nhất là Iraq, cũng làm dân Mỹ bất bình. Những người biểu tình yêu cầu quốc hội cắt bớt ngân sách cho chiến tranh…

Chi phí mà Mỹ đổ vào hai cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan ngày càng tăng. Ngày 24-10, Ủy ban Ngân sách Quốc hội Mỹ trong một báo cáo chính thức công bố, từ nay đến năm 2017, chi phí này có thể lên đến 2.400 tỷ USD. Trong đó, chi phí thực tế cho các cuộc chiến tại Trung Đông sẽ là 1.700 tỷ USD, phần còn lại (hơn 700 tỷ USD) dùng để trả lãi số tiền chính phủ vay để đầu tư vào chiến tranh. Chỉ tính riêng cho năm 2008, Quốc hội Mỹ đã thông qua một khoản ngân sách kỷ lục là 623 tỷ USD (chiếm 4% tổng ngân sách) cho Bộ Quốc phòng Mỹ, trong đó phần lớn sẽ chi cho cuộc chiến tranh ở Iraq.

Dư luận Mỹ cũng chú ý đến việc chính quyền Mỹ đang thực hiện chủ trương “dân sự hóa” cuộc chiến bình định tại Iraq. Mỹ đã thiết lập nên một đội quân dân sự khổng lồ ở Iraq, lớn hơn cả lực lượng quân sự. Họ thực hiện nhiều nhiệm vụ mà quân đội khó có thể triển khai. Hơn 180.000 người Mỹ, Iraq và công dân các quốc gia khác hiện đang làm việc theo các hợp đồng cung cấp an ninh, thu thập tin tức tình báo, xây dựng đường sá, thiết lập một hệ thống tài chính và vận chuyển các hàng hóa cần thiết tại Iraq. Những lợi nhuận mà Mỹ thu được ở Iraq rơi vào tay các tập đoàn tài phiệt, các công ty có quan hệ với quân đội Mỹ. Còn dân Mỹ thì phải è cổ gánh thuế chiến tranh và họ muốn các cuộc chiến tranh sớm chấm dứt .

NGUYỄN KHẮC ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.