Người dân Quảng Ngãi dầm nước sông bắc cầu gỗ đón Tết

SGGPO
Từ hơn 1 tuần nay, từ đàn ông trai tráng cho đến phụ nữ ở thôn Đông Yên 3, người vót tre, người cột gỗ, dầm mình dưới nước lạnh, bắc cầu qua sông Trà Bồng để đón Tết.

Thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có một xóm nhỏ nằm giữa dòng sông Trà Bồng, dôi ra như “ốc đảo”, bao bọc bởi những lũy tre chống sạt lở mỗi khi nước lũ tràn về.

 
Người dân Quảng Ngãi dầm nước sông bắc cầu gỗ đón Tết ảnh 1 Chiếc cầu bắc qua sông Trà Bồng đã hoàn thành 1/3 chặng đường. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Ở xã Bình Dương có một cánh rừng dương liễu do HTX và chính quyền xã trồng từ nhiều năm với diện tích hơn 30ha. Ngoài ra, sau nhà của mỗi người dân nơi đây đều có những rặng tre. Mỗi năm, người dân đều đốn dương liễu và góp tre để cùng làm cầu.

Đến khoảng cuối tháng 11 âm lịch, đầu tháng 12 âm, khi nước sông đã cạn dần, nước ở giữa sông chỉ sâu 1,5m, người dân Đông Yên lại lên rừng tìm tre, dương liễu đục đẽo suốt mấy ngày liền, bắc cầu qua sông Trà Bồng, nối liền đôi bờ bị chia cắt. Chiếc cầu này sẽ tồn tại cho đến hết tháng 8 âm lịch năm sau, khi mùa mưa lũ mới lại đến...

Đến sáng ngày 17-1-2018, chiếc cầu tre đã hoàn thành 1/3 quãng đường. Để được như vậy, đàn ông trai tráng trong làng phải dầm mình dưới nước từ lúc 7 giờ đến tận 16 giờ để làm cầu.

Chiếc cầu có chiều dài 180m và rộng 2,2m. Đà cầu được làm từ khoảng 100 cây dương liễu, hơn 1.200 tấm ván. Ngoài ra, cầu gỗ này còn có 40 cây dùng chống đỡ cầu và 400 cây làm móng cầu. 
Ông Nguyễn Phương, Bí thư Chi bộ Đông Yên 3 cho biết: “Thời điểm 1 tuần trước khi khởi công cây cầu, người dân đã chặt cây, vót tre, bỏ cả thời gian làm nông, đi biển để tham gia làm cầu, nhà nào cũng cử ra 1-2 người tham gia”.
Hằng năm, chính quyền địa phương đều hỗ trợ kinh phí để người dân bắc cầu qua sông. Thôn trưởng Hồ Quốc Vương và Bí thư chi bộ thôn Nguyễn Phương được cử ra đảm nhiệm về tiến độ và việc vận động người dân làm cầu.
Người dân Quảng Ngãi dầm nước sông bắc cầu gỗ đón Tết ảnh 2 Người dân vác gỗ để lát ván chiếc cầu. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Nguyễn Hồng Quân, ở thôn Đông Yên 3 chia sẻ: “Mỗi năm khi lũ đến, người cả thôn đều phải đi đò, việc vận chuyển lương thực hay hàng hóa đều tốn kém hơn người ở trung tâm xã. Thế nên, đến tháng chạp, anh em chúng tôi mỗi người một tay, cứ xuống nước sông dầm cả ngày cũng mong làm xong cầu. Chịu lạnh rồi quen luôn”.

>> Một số hình ảnh người dân dầm mình dưới nước sông Trà Bồng làm cầu đón Tết

Người dân Quảng Ngãi dầm nước sông bắc cầu gỗ đón Tết ảnh 3 Khuân vác những cây gỗ đã được đóng thành khung để dựng cầu
 
Người dân Quảng Ngãi dầm nước sông bắc cầu gỗ đón Tết ảnh 4 Mỗi cây dương liễu "hạng nặng" cần những đôi vai khỏe mạnh
 
Người dân Quảng Ngãi dầm nước sông bắc cầu gỗ đón Tết ảnh 5 Giữ thăng bằng khi đi trên chiếc cầu chưa hoàn thiện
 
Người dân Quảng Ngãi dầm nước sông bắc cầu gỗ đón Tết ảnh 6 Phía trên giàn cầu, những người đàn ông đang sắp xếp lại tre, ván để khung cầu vững chắc
 
Người dân Quảng Ngãi dầm nước sông bắc cầu gỗ đón Tết ảnh 7 Mỗi ngày làng Đông Yên 3 huy động ít nhất 15 đàn ông trai tráng làm cầu
 
Người dân Quảng Ngãi dầm nước sông bắc cầu gỗ đón Tết ảnh 8 Cố gắng chỉnh cầu cho thẳng
 
Người dân Quảng Ngãi dầm nước sông bắc cầu gỗ đón Tết ảnh 9 Dầm mình 12 tiếng để làm cầu

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Ngày 13-10, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an - C06) cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ trao đổi với Bộ GTVT để thống nhất sử dụng chung phần mềm kê khai thông tin về người trên xe và phương tiện trên toàn quốc, thống nhất sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) đã được tích hợp các thông tin: thông tin thẻ xanh Covid-19, tiêm chủng, giấy đi đường, giấy phép lái xe, thông tin đăng ký xe…, để dần thay thế cho các giấy tờ có liên quan, trong đó có giấy phép lái xe...

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT