Người dân vùng bão đang cần...

Người dân ở Gò Công Đông (Tiền Giang) sửa lại nhà sau bão số 9.

Cơn bão số 9 đã tàn phá nặng nề các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa- Vũng Tàu, trước khi quét qua Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ… Bão đổ vào các tỉnh Tây Nam bộ vào tháng 12 là một bất ngờ nên cả người dân và chính quyền địa phương đều chủ quan trong việc phòng chống. Rồi khi bão đã qua đi, việc thăm hỏi, cứu trợ những gia đình bị nạn của một số chính quyền địa phương vẫn chưa tới. Ban Bạn đọc đời sống Báo SGGP đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của bà con. Dưới đây là những phản ánh tiêu biểu:

- Một người dân vùng biển thuộc xã Tân Điền, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang: Bà con bị bão cuốn sập nhà, chạy vào xã nhưng UBND xã và trường học tại đây khóa cửa nên dân không vào tá túc được. Sau đó huyện Gò Công có cho xe đến chở dân đi lánh nạn. Thế nhưng, đến nay lãnh đạo xã vẫn không có ai đến thăm hỏi, giúp đỡ dân. Một số bà con, nhất là gia đình có con nhỏ, đang thiếu lương thực gay gắt.

- Ông Trần Đức Khoa, tổ 28, xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu , ĐT 0906376642: Trước đây, mỗi khi miền Trung bị bão lụt, bà con ở đây đều nhanh chóng đóng góp giúp đỡ; nhưng hiện giờ dân ở đây là nạn nhân cơn bão số 9 thì đến nay vẫn chưa thấy chính quyền địa phương, trung ương hay bất kỳ đoàn thể nào đến thăm hỏi, ủy lạo. Điều này khiến bà con rất lo âu và buồn. Rất mong Báo SGGP cử người đến tìm hiểu và thông tin vấn đề này.

- Một số hộ dân ở ấp Bình Chiến và ấp 1, xã Bình Thới, thị trấn Bình Đại (Bến Tre): Chúng tôi phấn khởi vì qua các phương tiện thông tin đại chúng, được biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã tỏa đi nhiều tỉnh, thành để động viên và chỉ đạo khắc phục hậu quả, hỗ trợ đời sống nhân dân. Thế nhưng ở chỗ chúng tôi đến thời điểm này mà chính quyền địa phương vẫn chưa đến nhà để động viên cũng như hỗ trợ cuộc sống. Anh Võ Văn Vui, chủ trại xuồng Hai Vui, cho biết toàn bộ nhà xưởng, trại xuồng đã bị sập đổ; nhiều xuồng thành phẩm cũng bị hư hại. Tương tự, anh Nguyễn Văn Nguyên, nhà số 78BC đường 8 Tháng 3 (sát chợ Bình Đại) đang dùng tấm bạt che chắn lại phần mái bị hư hại nặng của mình, tâm sự: “Trước giờ chí thú làm ăn, nay cơn bão đi qua gia đình tôi không còn tài sản gì. Căn nhà hư hại hoàn toàn, còn lúa ngoài đồng chuẩn bị thu hoạch cũng bị gió thổi bay”. Theo nguyện vọng của bà con các xã thuộc huyện Bình Đại, họ mong mỏi chính quyền địa phương sớm có cách hỗ trợ, giúp đỡ. Được biết, trong hàng trăm căn nhà bị hư hại nặng do bão số 9 tại thị trấn Bình Đại thì có hàng chục căn nhà được xây dựng từ số tiền vay của các đoàn thể tại địa phương.

Các tin, bài viết khác