Người di cư sẽ được thụ hưởng chính sách giảm nghèo

(SGGP).- Giai đoạn 2012 - 2016, Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam hỗ trợ TPHCM 2,2 triệu USD để thực hiện dự án Hỗ trợ giảm nghèo đa chiều khu vực đô thị TPHCM. Đó là thông tin được đưa ra trong lễ khởi động dự án vào ngày 11-1.

Những năm qua, ngoài nâng cao thu nhập, TPHCM đã có nhiều biện pháp chăm lo các khía cạnh khác trong cuộc sống như y tế, giáo dục, nhà ở… cho người nghèo. Tuy nhiên, đến nay, TP nói riêng và cả nước nói chung, vẫn chưa có chuẩn nghèo đa chiều. Trong khi đó, quá trình đô thị hóa và di cư làm nảy sinh những vấn đề mới của nghèo đô thị. Hiện nghèo đói về thu nhập không còn là vấn đề lớn tại TPHCM khi cuối năm 2013, TP sẽ cơ bản không còn hộ nghèo thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm.

Cách nhìn nhận hiện tượng nghèo chỉ dựa vào yếu tố kinh tế đã không cho thấy thực chất của tình trạng nghèo đô thị bởi có khi người dân mặc dù có mức thu nhập trên chuẩn nghèo nhưng lại đang sống trong các điều kiện nhà ở, điện, nước kém; thiếu tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế… Với sự hỗ trợ của UNDP VN, TPHCM sẽ xây dựng phương pháp đo lường, giám sát, xác định đối tượng và khuyến nghị chính sách thực hiện nghèo đa chiều.

Điểm nổi bật là người di cư và người lao động ở khu vực phi chính thức sẽ được tính là người thụ hưởng các chính sách giảm nghèo nhằm đảm bảo sự tiếp cận các dịch vụ cơ bản bình đẳng giữa các nhóm dân cư, góp phần giảm nghèo bền vững.

Được biết, từ năm 2014, TPHCM sẽ áp dụng chuẩn nghèo mới cho Chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 (2014 - 2020). Dự án này sẽ thực hiện song song cùng giai đoạn 3 của chương trình giảm nghèo.  

M.HÒA 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

TPHCM ra quân xử phạt nóng xe khách sau khi Báo SGGP lên tiếng

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” từ  ngày 21-9, lực lượng Thanh tra giao thông TPHCM tiến hành lập các đội phản ứng nhanh để xuống địa bàn xử lý xe hợp đồng trá hình. SGGP Online đã theo các đội phản ứng nhanh ghi nhận công tác xử lý xe khách vi phạm trên địa bàn TPHCM. 

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU