Người đi mở đất

Cách đây khoảng chục năm, chị còn là một phụ nữ bán hàng rong bên vệ đường để kiếm tiền nuôi đàn con nhỏ. Nay chị đã trở thành một phụ nữ tiên tiến tiêu biểu cấp toàn quốc và là một nữ doanh nhân thành đạt vừa được trao Giải thưởng Sao vàng Đất Việt...

Chị Mỹ Lệ, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Lệ (thứ hai từ phải qua), gặp gỡ các doanh nghiệp nữ thành đạt tại hội chợ tôn vinh phụ nữ Việt Nam tổ chức dịp 20-10 năm 2005 tại TP Hồ Chí Minh.
Ảnh: M.Y.

Vượt hàng trăm cây số, chúng tôi cùng đoàn cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM ngược lên phía rừng Bình Phước để tìm chị. Sau hơn 4 giờ xuyên rừng, vượt suối, đoàn đã đến cơ ngơi Công ty TNHH Mỹ Lệ - nằm nép mình bên quốc lộ thuộc khu vực cuối địa bàn tỉnh Bình Phước giáp với địa bàn huyện Đắc Min, tỉnh Đắc Lắc... Chạy ra đón đoàn là một phụ nữ khỏe mạnh, giản dị, có nụ cười phúc hậu. Vừa đón khách, chị vừa tự giới thiệu : “Em là Phạm Thị Mỹ Lệ, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Lệ. . .”.

Nhìn xưởng sản xuất hạt điều với hơn 1.600 công nhân, trong đó có hơn 90% là lao động nữ đang miệt mài làm việc, ai nấy trầm trồ thán phục. Công nhân làm việc không ngừng tay, người thì bóc tách hạt điều, người thì sấy khô, người thì đóng gói dán nhãn…

Chị Mỹ Lệ cho biết: Từ năm 1996 công ty đã sản xuất và chế biến hạt điều đạt chất lượng cao cung cấp cho khách hàng trong và ngoài nước và đạt doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu như năm 1996, doanh thu xuất khẩu hạt điều đạt 15,2 tỷ đồng thì đến năm 2004 doanh thu tăng lên đến hơn 140 tỷ đồng. Hơn 90% nguồn hàng chế biến hạt điều xuất khẩu chủ yếu xuất sang các nước: Mỹ, Hà Lan, Anh, Ý, Đức, Bỉ, Canada, Trung Quốc...

Chúng tôi hỏi: Vì sao trong lúc không ít các doanh nghiệp nhà nước chuyên sản xuất hạt điều “chết” lần mòn thì doanh nghiệp tư nhân của chị lại “ăn nên làm ra”? Chị cho biết: “Vì chúng tôi sản xuất khép kín từ khâu trồng điều, thu hoạch hạt điều đến chế biến, tìm kiếm khách hàng tiêu thụ sản phẩm, tiến tới ký kết các hợp đồng xuất khẩu, nên giảm chi phí, hạ giá thành và đảm bảo chất lượng, được khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm...”. Hơn thế nữa, nhờ vùng đất nơi đây rất màu mỡ, thích hợp trồng cây điều, nên tổng sản lượng hạt điều của tỉnh Bình Phước chiếm tỷ trọng 30% toàn quốc.

Hàng năm cứ vào độ trước và sau Tết Nguyên đán, khi đến mùa thu hoạch hạt điều, công nhân làm việc không ngơi tay, có khi quên cả ăn Tết. Chị nói thêm: “Thật ra, lúc đầu chúng tôi cũng thất bại, lỗ vốn lớn, tưởng chừng phải bỏ nghề luôn, những may nhờ có uy tín nên khách hàng đến hợp đồng tiêu thụ sản phẩm và công ty nhanh chóng “hồi sinh”...”.

  • Vắt đất ra... của cải

Lao động nữ làm việc tại xưởng chế biến hạt điều của Công ty TNHH Mỹ Lệ.

Không chỉ sản xuất hạt điều, chị Mỹ Lệ còn sản xuất nước tinh khiết đóng chai. Tuy nơi đây toàn là đất đỏ bazan, nước bị nhiễm phèn rất nặng nhưng chị Lệ không chịu đầu hàng, chị cho khoan giếng sâu từ 150 mét đến 200 mét để khai thác nguồn nước tinh khiết, cung cấp cho người dân toàn vùng và còn mở đại lý ở TPHCM...

Gắn bó tha thiết với mảnh đất này, chị Lệ cho xây ngôi biệt thự lộng lẫy trên ngọn đồi cao nhất. Bao bọc xung quanh ngôi nhà là núi rừng trùng điệp và một dòng suối lượn quanh. Đường vào nhà chị rực rỡ các loài hoa đẹp. Chồng chị Lệ cho biết: “Hồi trước, nơi đây là rừng núi gai góc bịt bùng, vợ chồng tôi miệt mài cải tạo, nay mới được như vầy...”.

Sinh ra trong một gia đình đông anh em, mẹ quê Bến Tre, cha quê Vĩnh Phúc, sau giải phóng gia đình chị đi kinh tế mới Sông Bé. Lúc đầu tới đây, cuộc sống hết sức khó khăn. Nhưng rồi “cái khó ló cái khôn”, chị dành dụm chút tiền mua đất mở xưởng. Sau thấy “ăn nên làm ra” nên mở rộng sản xuất. Đến nay thì chị đã mua được hơn 50 ha để sản xuất, kinh doanh. Trong cơ ngơi nhà chị “mùa nào thức nấy” không thiếu thứ gì từ vườn cây, ao cá đến cọng hành, ngọn rau, chuồng gà... Hàng ngàn công nhân làm việc tại công ty được sinh sống theo kiểu “tự sản tự tiêu” không phải đi chợ xa.

Chưa dừng lại ở việc mở rừng, chị Lệ còn tham gia “mở phố”. Sau khi tách từ tỉnh Bình Dương, tỉnh Bình Phước thiếu cơ sở văn hóa nghiêm trọng. Thấy vậy, chị xin phép UBND tỉnh cho xây dựng một công viên mở cửa cho dân ra vào tự do, chỉ đến ngày lễ, Tết mới bán 3.000 đồng – 5.000 đồng/vé vào cổng. Bên cạnh công viên, chị xây dựng một nhà hát hiện đại với 3.000 chỗ ngồi, giúp tỉnh có nơi tổ chức lễ hội, tiếp khách trong và ngoài nước.

Thỉnh thoảng chị mời các nghệ sĩ TPHCM về biểu diễn phục vụ bà con trong tỉnh. Chị còn dự định xây dựng một khách sạn 3 sao để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Bình Phước làm ăn. Hiện nay, chị đang lập đề án xây dựng làng du lịch sinh thái dành cho 4 thế hệ trong gia đình từ mọi miền đất nước đến đây vui chơi giải trí...

  • Ấp ủ ý tưởng mới…

Là một nữ doanh nghiệp luôn tiến về phía trước, chị Mỹ Lệ không cho phép mình dừng lại. Hiện nay chị đang dự định xây dựng Làng công nhân để họ có điều kiện “an cư lạc nghiệp “, yên tâm làm ăn lâu dài trên mảnh đất này. Chị cho biết: “Có Làng công nhân thì ba bên cùng có lợi. Các doanh nghiệp có nguồn lao động ổn định; công nhân có công việc làm lâu dài; nhà nước quản lý tốt nhân khẩu, giảm bớt bộ máy cồng kềnh...”.

Đa số công nhân trẻ là thanh niên từ miền Bắc, miền Trung và miền Tây đến đây làm ăn cho biết: “Đi lao động hợp tác nước ngoài chúng em phải tốn hàng chục triệu đồng thế chân và luôn phải lo làm trả nợ tiền đặt cọc, có công việc làm và chỗ ở ổn định chúng em sẽ xem đây là quê hương thứ hai của mình...”.

Là một doanh nghiệp nữ thành đạt, chị Mỹ Lệ còn là một người vợ, người mẹ đảm đang. Sống trong cảnh giàu sang, chị không quên những người nghèo, chị thường xuyên làm công tác từ thiện giúp đỡ người nghèo trong và ngoài tỉnh. Một cán bộ tỉnh Bình Phước nói với chúng tôi: “Sự thành đạt của Mỹ Lệ luôn gắn với sự phát triển nền kinh tế xã hội chung của tỉnh Bình Phước. Mong sao có nhiều doanh nghiệp có tài, có tâm như vậy...”

MINH NGỌC 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh

Đẹp tới say lòng với những khung hình trong Khám phá Việt Nam

Ngày 24-9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 "Explore Vietnam - Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW". Đây là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9-7-1960 - 9-7-2020).

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 25-9-2020

Bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung, bầu ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Bà Nguyễn Thị Kim Huệ làm Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM; Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM; Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 25-9-2020.

Giao lưu trực tuyến