(SGGP-12G).- Sáng nay, 29-6, tại cuộc gặp gỡ báo chí nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1-7), bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT) Bộ Y tế cho biết, sau gần 17 năm thực hiện chính sách BHYT, đến nay cả nước đã có trên 39 triệu người có thẻ BHYT.
Đáng chú ý trong đó, có tới 15,8 triệu người nghèo và hơn 3,5 triệu đối tượng chính sách được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Hiện nay đã có hơn 1900 bệnh viện bao gồm cả công lập và tư nhân tổ chức khám chữa bệnh bằng BHYT.
Liên quan tới Luật BHYT sắp có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7 tới, bà Hương cho biết: Quy định đáng chú ý và mới nhất trong luật là đối tượng được hưởng lợi từ chính sách BHYT được mở rộng lên 25 nhóm đối tượng.
Cùng với việc mở rộng đối tượng thì người có thẻ BHYT cũng sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất trong khả năng như được hưởng y tế kỹ thuật cao, y tế dự phòng và phục hồi chức năng.
Đặc biệt, người bị dị tật bẩm sinh, người nhiễm HIV cũng sẽ được BHYT chi trả khi khám chữa bệnh. Ngoài ra, những người thuộc diện nghèo, chính sách xã hội, ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa sẽ được thanh toán chi phí vận chuyển trong trường hợp phải chuyển tuyến.
QUỐC LẬP