Người hồi gia được vay vốn làm ăn

Thực hiện Chương trình mục tiêu 3 giảm của UBND TPHCM và Nghị quyết 16 của Quốc hội khóa XI trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện để người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, đầu tháng 8-2006, Ủy ban Phòng chống AIDS (UBPC AIDS) TPHCM đã chính thức triển khai chương trình “hỗ trợ xã hội cho người hồi gia” nhằm tạo điều kiện giúp người sau cai nghiện hồi gia học nghề, trang bị phương tiện đi làm, hoặc tổ chức sản xuất, kinh doanh, buôn bán nhỏ… Thạc sĩ, Bác sĩ LÊ THÚY LAN THẢO - Phó chánh văn phòng thường trực UBPC AIDS TPHCM đã trả lời báo SGGP:

- PV: Bà có thể cho biết rõ hơn về Quỹ hỗ trợ xã hội cho người hồi gia sau cai nghiện?

Thạc sĩ LÊ THÚY LAN THẢO: Quỹ hỗ trợ người hồi gia (NHG) là một phần trong kế hoạch tổng thể của UBPC AIDS, với sự tài trợ của Ngân hàng Thế giới. Đơn vị thực hiện là Ban quản lý dự án (QLDA) “Phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam” tại TPHCM, nhằm hạn chế mức thấp nhất khả năng tái nghiện và nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS của NHG khi trở về hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Vốn vay hỗ trợ cho NHG để học nghề, trang bị phương tiện đi làm, hoặc SXKD nhỏ v.v… Kinh phí hỗ trợ cho mỗi ý tưởng, kế hoạch tương lai của cá nhân tối đa là 10 triệu hoặc 30 triệu đồng cho một nhóm (từ 3 đến 5 người), tùy thuộc vào từng kế hoạch cụ thể.

- Vậy thời hạn cho vay và lãi suất vay vốn như thế nào?

Lãi suất quy định là 0,1%/tháng. Thời hạn cho vay từ 1 đến 2 năm cho 1 vòng vay.

- Những NHG đều được vay vốn?

Không phải tất cả NHG đều được giải quyết vốn vay. Trong năm thứ nhất, dự án chọn người sau cai trong các Trung tâm 06 (Trung tâm Tư vấn, Trường 1, Trường 3) và những NHG hiện đang sinh hoạt với cán bộ xã hội và giáo dục viên đồng đẳng ở các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, Tân Bình, Bình Thạnh và Nhà Bè.

- Thưa bà, còn về thủ tục vay vốn?

Thủ tục xin vay vốn rất đơn giản, NHG muốn vay vốn chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào đơn xin vay vốn, gởi Ban QLDA phòng chống HIV/AIDS của các trường, trung tâm hoặc cán bộ xã hội địa phương. Nơi đây sẽ tiến hành tổng hợp, rà soát, bổ sung những thông tin còn thiếu sót và gởi về cho Ban QLDA TP (hai tuần/lần).

Sau đó, ban này xem xét từng đơn gởi về và có hướng hỗ trợ phù hợp. Với những kế hoạch được chọn, ban sẽ phản hồi cho đơn vị để thông tin lại cho cá nhân hoặc nhóm NHG. Với những mẫu đăng ký được ban đồng ý và chuyển về địa phương, NHG liên hệ với cán bộ xã hội tại nơi mình cư trú để được hướng dẫn các bước tiếp theo.

Sau khi thủ tục đã hoàn tất, trong vòng 1 tuần, NHG vay vốn sẽ được Ban QLDA TP mời ký hợp đồng, trong vòng 3-7 ngày sau khi ký hợp đồng, họ sẽ nhận được vốn hỗ trợ. Đến nay đã có 83 cá nhân và 2 nhóm (nhóm 5 người và nhóm 2 người) nhận được vốn vay với tổng số tiền vay 566 triệu đồng.

HẠ ANH

Các tin, bài viết khác