Người lãnh án treo vẫn được đi bầu cử

SGGP
- Trước đây, anh tôi có tham gia một vụ trộm cắp, bị tòa án xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo, đang chấp hành án tại địa phương. Vậy anh tôi có quyền công dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu HĐND nhiệm kỳ tới hay không? (Một bạn đọc ở quận 5, TPHCM)

* Ủy ban bầu cử TPHCM trả lời: Điều 30 Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND năm 2015 quy định, người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự thì không được ghi tên vào danh sách cử tri. Do anh của bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên, nên vẫn được ghi tên vào danh sách cử tri và thực hiện quyền bầu cử. 

MAI HOA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.